Nháp – Du lịch miếu bà chúa xứ châu đốc

Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang là điểm đến nổi tiếng nhất tại xứ Châu Đốc. Nơi đây nổi tiếng với sự linh thiêng huyền bí. Chính vì thế, hàng năm có đến hàng triệu lượt khách đến tham quan cúng viếng. Đặc biệt là từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch, nhiều tín đồ Phật giáo đều kéo nhau đến cầu bình an cho gia đình. Hãy cùng Dịch vụ cho thuê xe Thảo Vy vòng quanh Miếu Bà xem có gì nào!

Giới thiệu về Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ ở đâu? 

Miếu Bà Chúa Xứ nằm ở chân núi Sam. Thuộc phường Núi Sam, Tp. Châu Đốc, An Giang. Cách trung tâm Tp. Châu Đốc khoảng 9km. Vì làm một địa phương nằm gần khu vực biên giới nên nơi đây có rất nhiều điểm du lịch ấn tượng. Kèm theo đó là những câu chuyện huyền bí được truyền thừa từ bao đời nay. Du lịch tâm linh miếu Bà Chúa Xứ thích hợp cho gia đình, hội nhóm lập tour đi tham quan. 

Hướng dẫn du lịch Miếu Bà Châu Đốc

Du lịch Miếu Bà Châu Đốc không khó. Có rất nhiều cách để đến du lịch Miến Bà Chúa Xứ một cách thuận tiện và tiết kiệm chi phí:

Phượt Miếu Bà bằng xe máy: thích hợp cho những bạn trẻ ở gần An Giang (như các tỉnh ở Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang,…). Cách này giúp các tay phượt tự do trong việc chủ động giờ giấc và các hoạt động vui chơi xung quanh đó. Nhất là ghé thăm những địa điểm tham quan nổi tiếng và check-in theo ý mình.

Thuê xe du lịch Miếu Bà Châu Đốc cùng gia đình rất thích hợp. Nhất là những gia đình có truyền thống du lịch hàng năm. Hoặc những công ty tư nhân có chuyến chế độ du lịch cho nhân viên. Dịch vụ cho thuê xe Thảo Vy tự hào sẽ mang lại cho bạn chất lượng phục vụ tốt nhất với giá thành hợp lý.

Đến du lịch miếu bà Chúa Xứ vào thời gian nào?

Du lịch miếu bà vào thời gian nào cũng được. Tuy nhiên, chùa sẽ khá đông vào dịp đầu năm, do nhiều người đến đây xin lộc, cầu bình an. Nhất là vào ngày 23 – 27 tháng 4 âm lịch là lúc diễn ra lễ hội vía Bà long trọng nhất trong năm. Bạn cũng có thể đi vào thời gian khác trong năm như cuối tuần khi bạn rảnh rỗi. Khoảng thời gian này người không quá đông đúc, không phải kẹt xe hay xô đẩy.

Bà Chúa Xứ là ai? Nguồn gốc tượng bà Chúa Xứ

Có rất nhiều câu chuyện kể về nguồn gốc của tượng phật bà Chúa Xứ, vậy bà Chúa Xứ là ai? Hai câu chuyện nổi bật sau đây đề cập đến một phần nào đó của nguồn gốc tượng bà.

Câu chuyện 1: Cố nhà văn Sơn Nam trong chương trình khảo cổ học nét xưa đã đưa ra khẳng định. Tượng bà là một tượng của người Khơme bị bỏ quên trên đỉnh núi Sam từ lâu. Sau đó được người Việt thỉnh vào miếu sơn mới, thêm áo lụa và đeo lên dây chuyền. 

Câu chuyện 2: những năm 1941, một nhà khảo cổ học người Pháp – Malleret đến miếu bà khảo sát và nghiên cứu tỉ mỉ. Sau cùng, ông kết luận tượng bà thuộc loại tượng thần Vishnu từ Ấn Độ (nam thần). Tượng được làm từ đá Sa Thạch và ra đời vào khoảng cuối thế kỷ thứ VI. Theo ông, đây có thể là hiện vật của nền văn hóa Óc Eo. 

Đây là pho tượng bằng đá sa thạch xưa nhất tại Việt Nam – theo sách kỷ lục An Giang năm 2009. Theo lời truyền miệng từ dân gian, khi xưa có nhóm người đến đây quấy nhiễu rồi muốn lấy đi tượng Bà. Nhưng họ không thể xê dịch được chút nào, vì thế mà tức giận đập gãy cánh tay trái của bức tượng.

Những truyền thuyết về miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ là một địa điểm tâm linh cổ xưa ở Tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngôi miếu được bảo tồn hơn hàng trăm năm mang theo những truyền thuyết ly kỳ đến tận ngày nay. Cũng chính vì sự linh ứng của Bà mà nơi đây thu hút số lượng lớn du khách đi lễ. Nhiều người nói rằng, chỉ cần thành tâm cầu khấn Bà bằng tự chân thành, tôn kính thì nhất định sẽ được ban cho. Tuy có nhiều truyền thuyết về Bà nhưng ấn tượng nhất là câu chuyện về ông Thoại Ngọc Hầu.

Bà Chúa phù hộ cho ông Thoại đào kênh

Vào đầu thế kỷ 19, ông Thoại Ngọc Hầu thừa lệnh vua Gia Long vào trấn thủ vùng Tây Nam Bộ. Được triều đình tin tưởng giao nhiệm vụ đào kênh Vĩnh Tế dài 100km và rộng 5m nối Châu Đốc với Hà Tiên. Đây là con đường rút ngắn giao thương ở vùng đồng bằng, thoát lũ, giả phèn cho người dân nơi đây. 

Tuy nhiên, công trình gặp phải nhiều khó khăn, liên tiếp có nhiều người chết vì bệnh tật, tai nạn hay thậm chí là thú dữ tấn công. Thấy thế, vợ ông Thoại – bà Châu Thị Tế theo lời người dân lên núi Sam vái lạy phật bà. Quả nhiên mọi việc xây dựng cho công trình đều suông sẻ. Từ đó, ông Thoại luôn đặt niềm tin vào bà chúa Xứ, bỏ công xây dựng và trùng tu lại cho miến bà thêm khang trang.

Truyền thuyết ông Thoại chống giặc ngoại xâm

Truyền thuyết này dựa trên lời kể của người dân địa phương, gắn liền với hành trình chống giặc của ông Thoại Ngọc Hầu. Theo lời kể, ông Thoại đem quân đi dẹp yên bọn giặc đang rục rịch ở biên giới phía Tây. Vợ ông vì phù hộ cho chồng được bình an nên đã theo người dân lên núi Sam khấn bà Chúa Xứ. 

Đúng thật như lời cầu nguyện, ông Thoại mang quân trở về bình an, giữ được bình yên cho xóm làng. Sau khi về, ông Thoại đã thỉnh Bà Chúa từ núi Sam và xây ngôi miếu khang trang dưới chân núi để người dân có thể tạ ân. Cũng vì thế, ông đã cho chọn ngày 24 tháng 04 âm lịch hàng năm trở thành ngày lễ tạ ơn bà.

Truyền thuyết về ngôi miếu của Bà

Tượng bà được người dân Châu Đốc tìm thấy cách đây khoảng 200 năm trên đỉnh núi Sam. Mọi người đều đồng lòng mong muốn thỉnh tượng Bà xuống núi để thờ cúng. Tuy nhiên không thành công, cả mấy chục thanh niên trai tráng trong vùng đều khiêng không nổi tượng Bà. Nhưng khi bà hiện lên “cô Đồng” và bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh khiêng xuống thì mới được. Nhưng chuyện bất ngờ xảy đến, khi tượng được đưa đến chân núi thì bất ngờ nặng trịch khiến mọi người không thể khiêng đi tiếp. Thế là, người dân trong vùng nghĩ bà muốn được an vị nơi đây nên dã lập miếu thờ phụng.

Kiến trúc tinh tế tại miếu Bà Chúa Xứ ngày nay

Trước kia, miến Bà trên núi Sam chỉ đơn giản là tre lá ráp thành. Miếu đưa lưng về vách núi, hướng mặt về phía cánh đồng làng. Đến năm 1870, miến được xây bằng gạch hồ ô dước. Rồi từ từ được tu sửa khang trang, lợp ngói âm dương, xây rộng hơn và được thêm chính điện khang trang vào năm 1965. Đến năm 1976, ngôi miếu được xây lại và tạo nên dáng vẻ như ngày nay.

Miếu có dạng hình chữ “Quốc”, các khối tháp có hình dạng như hoa sen nở. Mái tam cấp với ba tầng lầu, góc mái cao vút như mũi thuyền. Được bao phủ bởi lớp ngói xanh tinh tế. Hoa văn ở cổ lầu đều mang hơi hướng nghệ thuật xây dựng của Ấn Độ. Phía trên là hình tượng các vị thần giang tay đỡ mái kèo. Bức hoành phi rực rỡ vàng son. Khung cửa, bức tường hay cây cột bên trong đều được chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Chánh điện bao gồm hai lớp. Lớp trong cùng là nơi thờ Bà Chúa Xứ với tượng Bà bằng đá đặt trên bệ cao, sát hai bên là hai con hạc trắng biểu tượng cốt cách tiên thánh của Bà. Ngay lối vào chánh điện có đôi câu đối thể hiện quyền lực linh thiêng của Bà trong việc ban phúc, bảo vệ nhân dân. Bên trong có chánh điện, phòng khách, phòng quý tế…

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ diễn ra khi nào? 

Hàng năm, cứ mỗi khi đến ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch là có đến hàng vạn người đổ về nơi đây. Họ về dự lễ và tham gia các trò vui của phần hội như: hát bội, múa võ, ca nhạc ngũ âm, múa lân, đánh cờ,…Những nghi lễ thờ cúng trong Miếu Bà Chúa Xứ luôn cần sự trang nghiêm và chuẩn bị cẩn thận. Chúng ta đi lễ vía Bà Châu Đốc là cầu vận cho cả năm, không nên vì sơ sót trong lễ vật cúng mà gây tác hại trong cả năm. 

Các lễ hội tại Miếu Bà

 • Lễ Tắm Bà: cử hành vào lúc 00 giờ ngày 24 tháng 4 âm lịch. Lễ này thường kéo dài khoảng một giờ. Sau đó bức màn ngăn được kéo lên để khách tự do dâng hương, xin lộc bà. Phần lễ kết thúc, nước tắm Bà còn lại sẽ đem hòa trong 2 thùng nước lớn rồi phân phát cho du khách.
 • Lễ thỉnh sắc: cử hành vào lúc 15 giờ chiều ngày 24. Đây là nghi thức rước sắc và bài vị ông Thoại Ngọc Hầu cùng 2 vị phu nhân từ Sơn Lăng về miếu bà
 • Lễ Túc Yết: dâng lễ vật lên và tiến hành nghi thức cúng Bà vào 00h ngày 26. Gồm nghi thức cúng chầu: một con heo trắng, đĩa huyết heo, mâm trầu cau, trái cây, gạo muối.  Sau ba hồi chiêng, trống, nhạc lễ nổi lên, lễ dâng hương và dâng trà bắt đầu. 
 • Lễ Xây Chầu: sau lễ Túc Yết, lễ Xây Chầu bắt đầu, nói đúng hơn là mở đầu cho việc hát bội của người Nam Bộ.
 • Lễ Chánh Tế: 04 giờ sáng ngày 27. Nghi thức cúng tế tương tự với lễ túc yết.
 • Sau đó là lễ hồi sắc vào 16 giờ chiều cùng ngày kết thúc lễ hội vía bà.

Lễ vật cúng bà Chúa Xứ

Lễ chính để cúng bà gồm heo quay, hoa quả, nhang đèn như tục cúng bình thường. Heo quay nên chuẩn bị trước khi đi. Vì nếu mua ở gần miếu Bà, đôi khi bạn sẽ bị lừa mua phải heo quay đã cúng trước đó. Nhang đèn cũng phải chuẩn bị trước hoặc đến những cửa hàng lớn. Vì mua tại chỗ hay của những người bán lẻ sẽ khá mắc. Hơn nữa, nhang sẽ không được thơm và dễ hỏng khi thắp lên. 

Những điểm đến hấp dẫn xung quanh Miếu Bà Chúa Xứ

An Giang có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn mà bạn nên đến tham quan thử. Nhất là những khu check-in có một không hai mà chỉ An Giang mới có. Nhất là thưởng thức những đặc sản xứ An Giang huyền bí luôn làm du khách phải nhớ mãi không quên.

 • Chùa Hang – Phước Điền Tự An Giang
 • Lăng Thoại Ngọc Hầu
 • Làng chăm Châu Giang
 • Chợ biên giới Tịnh Biên
 • Rừng tràm Trà Sư
 • Cánh đồng hoa Thiên Anh
 • Cáp treo Núi Sam
 • Cây thốt nốt trái tim
 • Hồ Tà Pạ
 • Du lịch núi Cấm An Giang

Liên hệ thuê xe du lịch Châu Đốc

 •  Địa chỉ: Đường Lê Chân, KDC 91B, Q. Ninh Kiều, Tp Cần Thơ
 •  Điện thoại/ Zalo: 0926939698
 •  Email: dichvuthuexecantho@gmail.com
 • Website: www.dichvuthuexecantho.com

Hy vọng bài chia sẻ kinh nghiệm Miếu Bà Chúa Xứ sẽ hữu ích cho chuyến đi du lịch tâm linh của bạn. Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi thú vị và an lành!

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *