Bánh tét lá cẩm Cần Thơ là một loại bánh thơm ngon. Là đặc sản miền Tây Nam Bộ được yêu thích nhất có thể mua về làm quà mỗi khi đi du lịch. Có rất nhiều địa chỉ bán loại bánh này nhưng ở đâu là ngon nhất thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, tourcantho.vn sẽ gợi ý bạn những địa chỉ uy tín bán bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ.
Đôi nét về Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Tại sao gọi là bánh tét lá cẩm?
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, trên mâm cơm cúng của người miền Nam đều không bao giờ thiếu được cặp bánh tét. Nhiều nghiên cứu về văn hóa cho rằng, bánh tét mà người miền Nam dùng trong ngày Tết là sản phẩm của quá trình giao lưu văn hóa Việt Chăm. Trải qua quá trình giao lưu, bánh tét trở thành biểu tượng cho hình tượng Linga của thần Siva theo tín ngưỡng người Chăm.
Được biết, gia đình bà Huỳnh Thị Trọng (bà Sáu Trọng) là những người phát minh ra món bánh tét lá cẩm. Nổi danh đất Tây Đô vào những năm 60 của thế kỷ trước. Về sau lan truyền khắp vùng Cần Thơ, rồi tiếp tục lan khắp Miền Tây. Khi còn tuổi đôi mươi, bà theo nghiệp gia đình tiếp tục gắn bó nghề. Chưa hài lòng với cách làm bánh truyền thống, cô Sáu Trọng học hỏi được từ người chồng chuyên nghề làm bánh Tây. Trong một lần tình cờ, đã dùng nước lá cẩm để pha nếp thay thế màu xanh quen thuộc của loại bánh này. Thế là bánh tét lá cẩm Cần Thơ ra đời
Thành phần chính của bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Hội tụ không chỉ các nguyên liệu truyền thống như nếp cẩm, đậu xanh, nước cốt dừa, thịt mỡ. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ còn được nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng bổ sung thêm một số thành phần hết sức bắt vị như mỡ hành, lòng đỏ hột vịt muối thịt heo. Bánh muốn cho ngon phải lựa nếp rặt mới gói thành đòn bánh dẻo. Lá cẩm phải thật tươi vì lá úa sẽ làm cho nước cẩm xuống màu, không còn bắt mắt nữa. Thịt chọn làm nhân bánh phải là thịt tươi, ướp cho tẩm thấm,…
Khi cắt từng khoanh bánh bày ra dĩa, bạn sẽ chiêm ngưỡng một “bảng màu” cực kỳ hấp dẫn: xanh, đỏ, tím, vàng, nâu. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ được gói bằng lá chuối tươi và luộc khoảng 4-5 tiếng trong nồi gang đã lót sẵn lá chuối bên dưới đáy nồi. Bà Sáu Trọng chia sẻ cách làm bánh tét lá cẩm. Để có một đòn bánh ngon, người gói bánh phải buộc bánh thật khéo tay. Không được quá chặt cũng như không được quá lỏng lẻo.
Bên cạnh đó, thời gian canh lửa cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với bí quyết độc quyền, bà Sáu Trọng đã tạo nên một món bánh với hương vị ngon khó cưỡng và được nhiều thực khách ưa chuộng. Màu tím của nếp, màu vàng của đậu xanh, màu nâu cam của trứng muối, màu trắng và đỏ nâu của thịt sẽ giúp cho mâm cỗ nhà bạn thêm sinh động và bắt mắt. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn cho mình bánh chay hoặc bánh mặn. Đây cũng là món quà biếu tặng người thân, bạn bè vào những dịp Lễ Tết rất quý.
Món ngon cùng bánh tét lá cẩm tím
Để có thể tăng thêm hương vị cho bánh tét lá cẩm Cần Thơ cũng như không bị ngấy khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm bánh với những loại món ăn sau đây:
- Bánh tét lá cẩm ăn kèm với thịt kho hột vịt cũng rất ngon mà không hề bị ngấy. Đây là hai món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Lễ, Tết của mỗi nhà. Vì thế, bạn có thể kết hợp chúng lại và thưởng thức.
- Củ kiệu muối chua hoặc muối ngọt sẽ là món ăn kèm với bánh tét lá cẩm vô cùng bắt vị. Vì thế, đừng bỏ qua sự kết hợp củ kiệu muối và bánh tét bạn nhé!
- Dưa muối có vị mằn mặn, ngọt ngọt cùng với sự giòn giòn của cà rốt, củ cải, đu đủ khi ăn cùng bánh tét lá cẩm sẽ rất ngon miệng.
- Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm chả lụa với bánh tét lá cẩm Cần Thơ cũng rất ngon.
- Nếu bạn muốn thay đổi cách ăn có thể mang bánh tét chiên với dầu. Sau đó, chấm với đường, sữa đặc hoặc ăn kèm với các món đã nêu trên.
Cách bảo quản bánh tét lá cẩm tại nhà
Chắc hẳn cách bảo quản bánh tét lá cẩm Cần Thơ tại nhà là điều bạn rất quan tâm đúng không nào!? Đừng lo, hãy để chúng tôi bật mí cho bạn nhé. Bánh tét lá cẩm sau khi mua về có thể để được 3-4 ngày. Bạn có thể bảo quản tại ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Khi bảo quản bánh tại ngăn đông, trước khi ăn bạn hãy rã đông và hấp cách thủy lại bánh rồi thưởng thức. Với cách bảo quản này, bạn sẽ không lo bánh sẽ bị hư, chua khi ăn không kịp.
Top 6 địa chỉ bán bánh tét lá cẩm ngon chuẩn vị Cần Thơ
Bánh tét bà Huỳnh Thị Trọng
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ nhà họ Huỳnh đã nổi tiếng và có thương hiệu vài chục năm rồi. Loại bánh có màu tím đậm, loại nếp thơm, vỏ bánh mề cùng nhân đậu xanh, trứng muối độc đáo, đậm đà. Bánh luộc chín kỹ, để ráo nước thành từng tét một rất dễ mang đi, làm quà khi đi du lịch. Hiện nay, lò bánh còn nhận ship số lượng lớn ra các tỉnh lân cận và thành phố Sài Gòn.
- Địa chỉ: 56 Thái Thị Nhàn, An Thới, Bình Thủy, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 6h30 – 19h30
- Giá khoảng: 90.000 đồng/đòn
Bánh tét Tư Đẹp Cần Thơ
Nhắc đến Bánh tét Tư Đẹp không ai không nhớ đến mùi thơm từ nếm cẩm, hương vị đậm đà, mềm mịn. Bánh gói bằng lá dong thành từng tét trụ, trung bình từ 800g – 850g một chiếc. Phần nếp cẩm nay còn được biến tấy nhiều màu sắc hơn vừa bắt mắt, vừa thú vị. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, trứng muối, thịt heo đã tẩm ướp gia vị hoàn hảo.
- Địa chỉ: 102 Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 6h30 – 21h00
- Giá khoảng: 100.000 đồng/đòn
Cửa hàng Đặc Sản Cần Thơ
Đây có lẽ là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách du lịch mỗi khi tham quan, mua quà. Cửa hàng cung cấp nhiều món đồ lưu niệm, đặc sản khô và một trong số đó là món bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Bánh có nguồn gốc từ Bình Thủy, mang nhưng thương hiệu lớn như nhà họ Huỳnh, bánh Tư Đẹp….Các size bánh trung bình từ 800g với mức giá dưới 100k, có thể bảo quản trong 3 ngày.
- Địa chỉ: 176H Nguyễn Thị Minh Khai, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 7h00 22h00
- Giá khoảng: 80.000 đồng/đòn
Tiệm bánh tét Chín Cẩm
Bánh tét Chín Cẩm Cần Thơ cũng là một trong những thương hiệu bánh ngon, lâu năm với hương vị gia truyền độc đáo. Loại nếp cẩm dùng gói bánh phải có được hương nếp đặc trưng. Khi luộc chín không quá nát cũng không bị sống bánh. Riêng phần nhân, gồm trứng muối, đậu xanh, thịt heo được ướp sẵn giúp bánh thêm phần đậm đà, béo ngậy.
- Địa chỉ: 14 Phan Đình Phùng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 6h00 – 21h00
- Giá khoảng: 40.000 đồng/đòn
Bánh tét Cần Thơ – Năm Hòa
Ai qua bến Ninh Kiều mà không dừng chân mua đặc sản bánh tét lá cẩm Cần Thơ thì đúng là nuối tiếc. Bánh nhà Năm Hòa đã có mật mấy chục năm nay, bánh do nhà tự làm đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Từng tét bánh gói chắc tay, vỏ bánh mềm, nhân đậm đà hòa quyệt vô cùng đặc . Bánh tét mà ăn cung dưa muối, dưa hành thì cả nhà náo nức.
- Địa chỉ: 150 Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
- Giá khoảng: 100.000 đồng/đòn
Bánh tét lá cẩm tím Ba Châu
Thêm một thương hiệu tại Bình Thủy không thua kém những dòng họ gia truyền khác chính là lò bánh Ba Châu. Bánh được gói ghém cẩn thận, nguyên liệu chọn lọc để cho ra một chiếc bánh đầy đặn, đậm đà, hấp dẫn. Bánh được vớt ngay sau khi luộc chín, để ráo nước rồi mới đóng gói cho khách đem đi. Các tỉnh lân cận cũng có thể đặt bánh với số lượng lớn mà không cần phải đến tận nơi.
- Địa chỉ 158 Rạch Ông Kinh, Long Tuyền, Bình Thủy, Cần Thơ
- Giờ mở cửa: 6h30 – 21h30
- Giá khoảng: 80.000 VNĐ
Trên đây là danh sách những cửa hàng, lò bánh bán bánh tét lá cẩm Cần Thơ nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ khi đi du lịch. Hi vọng với những gợi ý này thì bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới. Chúc các bạn có những chuyến đi nhiều cảm xúc. Và đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều đặc sản Cần Thơ nổi tiếng nhé!
Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_t%C3%A9t
Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất:
- Bánh tét Cần Thơ
- Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
- Bánh tét lá cẩm Cần Thơ bán ở đâu?
- Bánh tét lá cẩm tím
- Món bánh tét lá cẩm tím
- Cách làm bánh tét lá cẩm