Pizza hủ tiếu Sáu Hoài – Thưởng thức đặc sản độc đáo ở Cần Thơ
Pizza hủ tiếu Sáu Hoài nằm gần chợ nổi Cái Răng và là điểm du lịch tuyệt vời được nhiều du khách ghé thăm. Đến đây bạn sẽ được tham quan các công đoạn làm hủ tiếu. Đặc biệt, không chỉ là nhìn mà còn được tận tay thử một số công đoạn làm hủ tiếu truyền thống và thưởng thức đặc sản Pizza ở Cần Thơ.
Cách đi đến Pizza hủ tiếu Sáu Hoài
Địa chỉ tại lò pizza hủ tiếu Sáu Hoài Cần Thơ
Lò hủ tiếu – Pizza hủ tiếu Sáu Hoài cách trung tâm Cần Thơ khoảng 7km, cách chợ nổi Cái Răng 2km. Nằm ở 476, Đường Lộ Vòng Cung, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Thời gian mở cửa tại lò hủ tiếu Cần Thơ
Pizza hủ tiếu Sáu Hoài mở cửa từ 6h00 đến 18h00 hàng ngày.
Phương tiện di chuyển
Đi bằng xe máy: Bạn có thể đến Pizza hủ tiếu Sáu Hoài một cách dễ dàng bằng xe máy, sẽ không mất nhiều thời gian để di chuyển đến đây. Tuy vậy nếu đi xe ô tô bạn sẽ mất một khoảng đường đi bộ 15 phút.
Đi bằng thuyền: Do nằm cách chợ nổi Cái Răng 2km nên bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng thuyền từ chợ nổi đến đây. Bạn sẽ mất khoảng 5-10 phút đường tàu qua một con rạch nhỏ để đến pizza hủ tiếu Sáu Hoài. Nó cũng thường nằm trong dịch vụ thuê tàu đi chợ nổi nên bạn thường không mất thêm phí (Việc thu phí hay không thì tùy tài công và công ty đặt tàu. Ngoài ngày cuối tuần thì họ thường ít khi thu phí).
Đôi nét về Lò pizza hủ tiếu Sáu Hoài
Lò hủ tiếu truyền thống – Chế biến món Pizza hủ tiếu Sáu Hoài
Với truyền thống 3 đời làm nghề sản xuất hủ tiếu, hủ tiếu Cần Thơ nhà ông Huỳnh Hữu Hoài ( Sáu Hoài) là một trong những lò sản xuất và cung cấp hủ tiếu cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Cơ sở pizza hủ tiếu Sáu Hoài có diện tích 5000m2 gồm các khu sản xuất riêng biệt, được thiết kế với mái che, không gian vườn thoáng đãng để phơi hủ tiếu dưới ánh sáng tự nhiên. Với những trang thiết bị lâu đời, thợ ở đây vẫn xử lý các công đoạn bằng tay, duy trì nét độc đáo của làng nghề truyền thống để cho ra đời sợi hủ tiếu Cần Thơ mềm, dai và giữ được vị ngọt thanh tao.
Miền đất Tây Đô từ lâu lưu truyền câu ca: “Cần Thơ gạo trắng nước trong” nên gạo cũng là một nguyên liệu phổ biến. Bột gạo được trộn với bột sắn theo tỷ lệ 7:3. Sau đó được đãi, ngâm kỹ, xay mịn, cho vào lu nước quấy thành tinh bột. Người thợ dùng hỗn hợp bột này tráng thành từng lớp mỏng trên bề mặt khuôn. Khâu này rất quan trọng đòi hỏi sự khéo léo sao cho tấm bánh dày mỏng đều nhau. Sau đó, người thợ đậy nắp khuôn để bánh chín nhờ hơi nước.
Sau công đoạn tráng, bánh hủ tiếu được mang đi phơi trong vài giờ. Đây là công đoạn rất quan trọng cần sự phối hợp nhịp nhàng của người thợ. Tấm bánh được xếp trên nan tre, đảm bảo bề mặt láng mịn, không có đốm nổi trên bề mặt. Bánh hủ tiếu được phơi dưới ánh nắng mặt trời chừng 3-4 tiếng, từng tấm bánh được cắt bằng máy thành những sợi hủ tiếu mỏng, dài, nom rất ngon mắt. Hủ tiếu trước đây có hai loại: một loại màu trắng sữa đặc trưng của bột gạo, còn loại kia màu vàng do pha với bột nghệ tự nhiên.
Phương pháp làm du lịch độc đáo của ông Sáu Hoài
Pizza hủ tiếu Sáu Hoài – cái tên nghe lạ tai này đã thu hút không ít du khách hiếu kì đến tham quan và tìm hiểu. Sau mấy mươi năm giữ nghề, khi cần thay đổi phương thức sản xuất để phát triển, ông Sáu Hoài mạnh dạn chọn lối rẽ riêng làm du lịch. Thay vì đầu tư đồng bộ máy móc, ông giữ lại nhiều công đoạn làm hủ tiếu thủ công để đón khách tham quan trãi nghiệm.
Ông Sáu Hoài cho biết: “Khi mình chuyển qua làm du lịch thì mọi cái phải thay đổi. Thứ nhất là về vệ sinh an toàn. Thứ hai là mô hình phải cho đẹp, để khi khách đến người ta cảm nhận là sau này sẽ đến nữa. Khi sản xuất hủ tiếu rồi, thì phải cho khách biết cọng hủ tiếu như thế nào nên mới làm thêm hủ tiếp nước súp để cho khách thưởng thức tại chỗ”.
Để tạo thêm sự đa dạng và bắt mắt cho sợi hủ tiếu truyền thống, ông Sáu đã không ngại sử dụng thêm nhiều nguyên liệu tự nhiên như lá cẩm, lá dứa, trái gấc, thanh long, khoai tây, củ dền,… để tạo nên màu sắc và tăng độ dinh dưỡng. Ngoài việc sản xuất hủ tiếu, cơ sở còn cho khách tham quan nhà vườn. Ông Sáu pizza Cần Thơ cũng đã đầu tư làm homestay để đáp ứng nhu cầu nghỉ đêm của du khách cũng như kinh doanh thêm các mặt hàng quà lưu niệm thủ công mỹ nghệ.
Khi cho khách tham quan, ông Sáu không bán vé mà bán sự trãi nghiệm, cảm xúc và sản phẩm nhà làm. Đây cũng là cách ông giữ nghề, nâng cao giá trị cho sản phẩm truyền thống và giới thiệu hình ảnh địa phương đến bạn bè quốc tế.
Món Pizza hủ tiếu Sáu Hoài trứ danh có gì “hot” ?
Ban đầu ông Sáu gọi món này là “hủ tiếu chiên giòn”, sau này khi có một lượng khách đến tham quan nhất định, đặc biệt là người nước ngoài họ đánh giá món này giống Pizza của nước ngoài. Từ đó chủ nhân mới quyết định lấy tên là Pizza hủ tiếu Sáu Hoài
Điểm nhấn của món pizza hủ tiếu Sáu Hoài chính là phần topping ăn kèm. Không phải thịt bò, sốt cà hay phô mai quen thuộc mà người miền Tây thay thế bằng trứng chiên, thịt khìa và rưới ngập nước cốt dừa béo thơm. Thịt khìa phải chọn loại thịt thăn và khìa với nước dừa xiêm cho có hương vị đậm đà, xắt miếng nhỏ. Nước cốt dừa pha với sữa tươi theo một tỉ lệ nhất định cho nước cốt có độ sệt, vị béo thơm.
Dù là món ăn được chế biến bằng cách chiên trực tiếp nhưng pizza hủ tiếu Sáu Hoài không mang lại cho người ăn sự ngấy từ dầu mỡ thông thường. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu từ nhân bánh đã làm nên một món ăn hấp dẫn với thực khách. Vị béo của trứng chiên đan xen giữa vị ngọt mềm của thịt khìa nước dừa xiêm, vị bùi của đậu phộng rang vàng hòa lẫn cùng mỡ hành phi xanh, vị tươi ngọt từ những bắp rau xà lách được thái nhỏ đi kèm với vài cọng giá giòn tươi.
Giới thiệu một số lò hủ tiếu khác ở Cần Thơ
Lò hủ tiếu Chín Của
Địa chỉ: 474c/14a, KV 7, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều , TP Cần Thơ
Lò hủ tiếu Quê Tôi
Địa chỉ: 02 Yên Hạ, Phường Lê Bình, Quận Cái Răng, TP Cần Thơ
Điểm du lịch gần lò Hủ tiếu Sáu Hoài
Vườn ca cao Mười Cương
Vườn ca cao Mười Cườn tọa lạc ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đến đây du khách có thể tận mắt chứng kiến và tìm hiểu những công đoạn sơ chế và chế biến ca cao như: ủ hạt ca cao, sấy khô, xay thành bột, chế biến thành phẩm,…Đặc biệt là thưởng thức rượu vang ca cao là điều không thể bỏ qua khi đến với vườn ca cao Mười Cương.
Làng du lịch Mỹ Khánh
Làng du lịch Mỹ Khánh nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km. Tọa lạc số 335 Lộ Vòng Cung, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ. Đây là nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa vùng sông nước, miệt vườn quanh năm với nhiều món ăn đậm chất Nam Bộ. Tại làng còn thường xuyên diễn ra những trò chơi dân gian như đua lợn, đua chó, xiếc khỉ, những dịch vụ tại chỗ như câu cá sấu, đi taxi, ngồi xe ngựa. Bên cạnh đó, khi tới làng du lịch Mỹ Khánh, bạn còn có thể ngồi trên những chiếc thuyền, tàu đặc trưng để tham quan chợ nổi cũng như là thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng sông nước.
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam
Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là một ngôi chùa được rất nhiều người biết đến bởi đây là ngôi chùa rộng nhất đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích khoảng 4 héc ta. Chùa được lợp ngói, sử dụng gỗ lim để làm cột và có rất nhiều tượng Phật làm bằng gỗ Du Sam chính là điều đặc biệt khiến nhiều người yêu mến ngôi chùa này. Chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp lộng lẫy của hồ Thủy Tạ, biểu tượng chùa Một Cột, Lầu chuông, tượng 18 vị La Hán, lầu Trống.
Trong chuyến du lịch Cần Thơ thì Pizza hủ tiếu Sáu Hoài là một điểm đến lý tưởng không nên bỏ qua. Khi đến đây các bạn được tận mắt chứng kiến cách làm ra từng sợ hủ tiếu như thế nào và đặc biệt là được thử vào vai một người thợ làm nghề. Nếu chưa có bạn đồng hành, quý khách có thể tìm đến tourcantho.vn để biết thêm chi tiết nhé.
Gợi ý các tour du lịch Cần Thơ nổi bật
Cần Thơ là điểm đến vô cùng hấp dẫn tại miền Tây. Du khách có thể tham qua nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, lò hủ tiếu, vườn trái cây, Cồn Sơn, khu du lịch Mỹ Khánh…Các bạn có thể tham khảo 1 vài chương trình tour được chọn lọc dưới đây: