Chùa Khmer ở Cần Thơ – Top 4 chùa Khmer ở Tây Đô (2023)

Chùa Khmer ở Cần Thơ

Chùa Khmer ở Cần Thơ không quá nhiều nhưng lại luôn được chú ý. Không chỉ bởi nét kiến trúc Khmer đậm sắc vàng rực rỡ mà còn có những biểu tượng lạ mắt chỉ có ở tôn giáo Khmer. Tại Cần Thơ có khoảng 4 ngôi chùa Khmer nổi tiếng được nhiều người biết đến. Hai trong số đó nằm ngay tại trung tâm TP. Cần Thơ thu hút nhiều du khách đến tham quan. Và giờ bạn hãy cùng Tourcantho khám phá những ngôi chùa Khmer này nhé!

1. Chùa Munir Ansay – Chùa Khmer ở Cần Thơ

  • Địa chỉ: số 36 đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. 
Một trong những chùa Khmer Cần Thơ nổi tiếng phải kể đến là ngôi chùa Munir Ansay. Chính bởi vì lối kiến trúc độc đáo của nền Phật giáo Khmer giữa lòng TP. Cần Thơ đã khiến ngôi chùa trở nên ấn tượng với nhiều du khách. Du khách khi đến chùa Munir Ansay sẽ được chiêm ngưỡng những trong trình Angcovat cổ khác biệt. Mà còn sẽ được thưởng thức bức tượng phật Thích Ca Mâu Ni được điêu khắc tỉ mỉ duy nhất trong chùa.
Chùa Khmer ở Cần Thơ
Chùa Khmer ở Cần Thơ – Munir Ansay

Trước chánh điện là tòa bảo tháp, xung quanh bảo tháp được là những hình điêu khắc độc đáo. Như chim thần Krud, tượng phật 4 mặt, tiên nữ Keynor. Bên ngoài chánh điện được chạm khắc hình tượng Reahu, chằn Yeak… Chùa Khmer ở Cần Thơ này còn nằm trên vị trí giao thông đắc địa ngay trung tâm thành phố. Vậy nên sẽ rất dễ dàng cho du khách tham gia những tour kết hợp tại Cần Thơ. Như đến Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, Cồn Sơn, Chùa Phật Học…

Chùa Munir Ansay
Chùa Munir Ansay

2. Chùa Pitu Khôsa Răngsây – Viễn Quang

  • Địa chỉ: số 27/18 đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Chùa Pitu Khôsa Răngsây hay còn được gọi là chùa Viễn Quang. Đây là ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ có thể giữ được nét kiến trúc độc đáo văn hóa người Khmer kết hợp nét kiến trúc hiện đại của Angkor và Khmer Nam Bộ. Một số kiến trúc tiêu biểu tại chùa như đầu rồng Angkor, chim thần Krud, tiên nữ Keynor, nữ thần Tep-pa-nom vô cùng đẹp mắt. Bên trong chùa có thờ 5 pho tượng Phật bằng đá cẩm thạch. Một trong trong số đó được thỉnh rước từ Campuchia về. Được biết, bức tượng này là do ông Hang Kin kính dâng. 
Chùa Khmer ở Cần Thơ - Pitu Khôsa Răngsây
Chùa Khmer ở Cần Thơ – Pitu Khôsa Răngsây
Bố cục chánh điện của chùa được chia thành nhiều tầng. Cột trụ tầng một và hai được điêu khắc hoa văn Phanhi lửa độc đáo. Riêng cột trụ của tầng ba được đắp nổi hoa văn Angkor toàn bộ. Hai bên tường ở tần ba được gắn bức  phù điêu nữ thần Têpanon – Phanhites cộng với Phanhi Phlong. Ngoài ra còn trang trí bằng 16 bức tranh vẽ minh họa lại cuộc đời của đất Phật từ đản sanh đến nhập niết bàn. 
Chua Pitu Khosa Rangsay
Chùa Pitu Khôsa Răngsây

3. Chùa Pôthi Somrôn – Chùa Khmer ở Cần Thơ

  • Địa chỉ: đường Tôn Đức Thắng, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, Cần Thơ.
Tọa lạc bên dòng sông Ô Môn cũng có một ngôi chùa Khmer cổ – chùa Pôthi Somrôn. Dù trải qua 20 đời trụ trì cũng những biến cố thăng trầm của năm tháng nhưng ngôi chùa vẫn yên bình tồn tại. Đến năm 2006, chùa Khmer cổ Pôthi Somrôn cũng được công nhận là di tích văn hóa cấp thành phố. Thật ra chùa đã có 2 lần thay đổi địa điểm. Ban đầu chùa được xây ở vòm Ô Môn. Nhưng sau được dời đến Bo Rích và Rạch Chùa ngày nay. 
Chùa Khmer ở Cần Thơ - Pôthi Somrôn
Chùa Khmer ở Cần Thơ – Pôthi Somrôn
Cũng giống như bao ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ khác. Chùa Pôthi Somrôn mang đậm nét kiến trúc của Phật giáo Khmer. Mái ngói cao vút, hoa văn cầu kì tinh xảo cũng những hiện vật đặc trưng cho tín ngưỡng của Khmer. Điều đặc biệt là trong khuôn viên của chùa có một loài cây tên là Somrôn. Và vì thế mà ngôi chùa của tên là Pôthi Somrôn cho đến ngày nay.
Chùa Pôthi Somrôn
Chùa Pôthi Somrôn

4. Chùa Nery Vone – Chùa Khmer cổ 200 tuổi

  • Địa chỉ: ấp Định Phước, xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ.
Bên một con rạch nhỏ tươi mát ở Cần Thơ, chùa Nery Vone nổi bật sắc vàng rực rỡ đặc trưng của văn hóa Khmer Nam Bộ. Ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ này xây dựng từ năm 1822 này đã gần 200 năm tuổi vẫn yên mình cạnh con kênh nhỏ. Trải qua bao năm tháng, ngôi chùa đã phủ lên mình một lớp rêu phong của thời gian. 
Chùa Khmer ở Thới Lai
Chùa Khmer ở Thới Lai
Không lóa mắt như chùa Pitu Khôsa Răngsây cũng chẳng nhộn nhịp như chùa Munir Ansay. Chùa Nery Vone cứ tĩnh lặng trong vùng quê yên ả. Nhưng đây là nơi tụ tập của đồng bào Khmer sống xung quanh chùa mỗi dịp lễ hội. Nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp và là điểm tựa tâm linh cho những người con Khmer ở đất Thới Lai này hàng trăm năm qua.
Chùa Nery Vone
Chùa Nery Vone
Trên đây là 4 ngôi chùa Khmer ở Cần Thơ nổi tiếng được nhiều người biết đến. Không chỉ bởi nét kiến trúc độc đáo của đình đài lầu cao chót vót. Mà còn là trong những dịp lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, những ngôi chùa này càng trở nên nhộn nhịp và tất bật hơn bao giờ hết. 

Nguồn tham khảo: https://giacngo.vn/

5/5 - (20 bình chọn)
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *