Đền Thờ Vua Hùng Cần Thơ – Điểm đến văn hóa người miền Tây 2023

Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ

Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ là một công trình mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Tiếp nối truyền thống quý báu uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Nhằm ghi nhớ công ơn dựng nước của các vua Hùng. Đồng thời tạo nên một điểm nhấn văn hoá mới, trở thành biểu tượng du lịch cho Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung. Cùng tourcantho.vn tìm hiểu điểm đến văn hóa này nhé!

Đền thờ Vua Hùng
Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ là một công trình mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Đôi nét Đền Thờ Vua Hùng Cần Thơ

Địa chỉ Đền Thờ Vua Hùng ở đâu?

Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt – Đặng Văn Dầy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Công trình đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho những người con nước Việt trong mọi miền Tổ Quốc. Đặc biệt là người dân khu vực miền Tây mỗi dịp giỗ tổ mùng 10 tháng 03 âm lịch hằng năm. 

Đền thờ Vua Hùng ở đâu?
Đền thờ Vua Hùng ở đâu?

Đền thờ Hùng Vương được xây dựng khi nào?

Đền thờ Vua Hùng tại Thành phố Cần Thơ được khởi công vào giữa năm 2019. Do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest tài trợ. Với tổng mức đầu tư 129,5 tỉ đồng. Đây là công trình văn hóa cấp 2, có quy mô hơn 3,9 ha. Gồm các hạng mục chính như: đền thờ, nhà điều hành, nghi môn, nhà bia, sân đường, cây xanh, thảm cỏ,…

Đền thờ Hùng Vương Cần Thơ được xây dựng khi nào?
Đền thờ Hùng Vương Cần Thơ được xây dựng khi nào?

Giá vé tham quan và giờ mở cửa

Ngày 23-4, Ban quản lý đền thờ Vua Hùng – Bảo tàng TP Cần Thơ cho biết. Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ sẽ mở cửa từ thứ ba đến chủ nhật hằng tuần. Thời gian mở cửa buổi sáng từ 7h30 đến 11h, buổi chiều từ 13h30 đến 17h. Ngày thứ hai trong tuần, đền đóng cửa để cơ quan chuyên môn thực hiện công tác bảo quản tư liệu, hiện vật. 

Giá vé tham quan và giờ mở cửa
Giá vé tham quan và giờ mở cửa đền thờ

Giá vé tham quan đền thờ là miễn phí. Ban quản lý đền thờ Vua Hùng Cần Thơ cũng đã đưa ra quy định cho khách tham quan: trang phục kín đáo, lịch sự,…  Đến nơi phải tuân thủ quy định về nơi đậu xe, gửi xe theo hướng dẫn của nhân viên tại khu vực đền thờ. Tuân thủ các quy định về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan khu vực đền,… 

Tham quan kiến trúc độc đáo có một không hai ở Nam Bộ

Ý nghĩa kiến trúc bên ngoài

Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ với diện tích 4 ha gồm các hạng mục: cổng vào, đền thờ chính, nhà điều hành, nhà dịch vụ, nghi môn, nhà bia, sân đường, cây xanh, thảm cỏ, hồ điều hòa,… Cổng chính của đền thờ vua Hùng Cần Thơ sang trọng. Gây ấn tượng mạnh mẽ với hai chim hạc hai bên chào đón du khách bốn phương đến dâng hương, chiêm bái. 

Cổng Đền Thờ Hùng Vương
Cổng Đền Thờ Vua Hùng Cần Thơ

Thiết kế tổng thể hình bản đồ Việt Nam với trục thần đạo đi từ đường Ðặng Văn Dầy đến đền chính. Đền chính mô phỏng trống đồng cách điệu với khối vuông – tròn theo quan niệm dân gian trời tròn, đất vuông. Bao bọc đền chính là 18 cánh cung, mang ý nghĩa tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng. Các cánh được xây dựng trên 54 khoảng bằng nhau của hình tròn. Tượng trưng cho 54 dân tộc anh em nước Việt. 

Kiến trúc bên ngoài độc đáo
Kiến trúc bên ngoài độc đáo với hình ảnh trống đồng

Trung tâm của quảng trường ngôi đền là khu vực nhà đặt tượng bia thiết kế theo kiến trúc gỗ, lộp ngói đỏ. Xung quanh có hồ nước bao quanh. Hồ điều hòa là hình ảnh phần Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Kết hợp cây dừa nước, tre và hệ thống cây xanh theo kiến trúc đậm chất miền đồng bằng sông nước. Các chi tiết hoa văn thời Hùng Vương được điêu khắc trên phần cánh và thân của công trình. Thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tham quan kiến trúc bên ngoài
Công trình đặc biệt thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

Vẻ đẹp trang trọng kiến trúc bên trong 

Gian thời chính rộng 400m2 là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Lạc Hầu, Lạc Tướng. Cùng với trống chầu, chuông đồng, trống đồng cổ được rước từ tỉnh Phú Thọ về an vị ngay gian thờ chính của Đền thờ vua Hùng Cần Thơ. Chính điện các gian thờ trên tầng 2 được khắc họa hoa văn, phù điêu dựa theo các điển tích, truyền thuyết và tư liệu lịch sử để lại.

Tham quan bên trong
Tham quan bên trong đền thờ Hùng Vương Cần Thơ
Bên trong đền thờ vua Hùng Cần Thơ
Bên trong đền thờ vua Hùng Cần Thơ với những chiếc trống đồng

Các lễ hội ở Đền Thờ Vua Hùng Cần Thơ

Lễ rước linh Đền Hùng Cần Thơ 

Cũng giống như các chốn tâm linh thanh tịnh nổi tiếng khác như Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ hay đình Bình Thuỷ. Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ dâng hương để tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng trong lịch sử. Nổi bật trong số đó phải kể đến lễ rước linh đền Hùng Cần Thơ được diễn ra vào ngày 7 tháng 4 năm 2021. 

Lễ rước linh khí
Lễ rước linh đền Hùng Cần Thơ được diễn ra vào ngày 7 tháng 4 năm 2021

Linh khí cúng vua Hùng được vận chuyển từ Phú Thọ vào thành phố Cần Thơ. Gồm 18 lít nước, 18 kg đất, chân nhang và nhiều vật phẩm thờ của đền Hùng Phú Thọ như trống đồng, trống da, chiêng,… Buổi lễ rước linh khí được tổ chức trang trọng với sự tham gia của nhiều lãnh đạo tỉnh và người dân. Một lòng hướng về lịch sử với sự kính trọng, biết ơn vô cùng. 

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm

Ngày 21/4 (tức ngày 10/3 âm lịch) tại Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ. Ban Thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Cần Thơ đã long trọng tổ chức nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021. Đây là lần đầu tiên Cần Thơ thực hiện các nghi thức lễ Giỗ Tổ. Nghi thức giỗ Tổ đã được cử hành trang nghiêm, thành kính với phần dâng hoa, dâng hương tưởng niệm công đức Hùng Vương và các bậc tiền hiền có công lập quốc.

Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng đầu tiên
Hình ảnh Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng đầu tiên

Gợi ý tour du lịch Cần Thơ

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BB%81n_th%E1%BB%9D_Vua_H%C3%B9ng_(C%E1%BA%A7n_Th%C6%A1)

5/5 - (21 bình chọn)
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *