Di Tích Khám Lớn Cần Thơ – Cận cảnh nhà tù lớn nhất Tây Đô (2023)

Di tích Khám lớn Cần Thơ

Di tích Khám Lớn Cần Thơ được biết đến là một di tích lịch sử. Nơi ghi dấu nhiều chứng tích của những năm tháng kháng chiến chống Pháp hào hùng của dân tộc. Đây là nhà tù lớn nhất miền Tây thuộc quận Ninh Kiều. Đến thăm Khám Lớn Cần Thơ, ta như trở về một miền ký ức xưa cũ. Một thời kỳ lịch sử đầy oanh liệt của dân tộc. Cùng tourcantho.vn đến với xứ gạo trắng nước trong để ghé Khám Lớn và nghe kể về những ngày tháng ấy nhé!

Khám lớn Cần Thơ
Di tích Khám Lớn Cần Thơ được biết đến là một di tích lịch sử

Đôi nét về Di tích Khám Lớn Cần Thơ

Địa chỉ Khám Lớn Cần Thơ ở đâu?

Khám Lớn Cần Thơ ở đâu? Di tích Khám Lớn Cần Thơ là một di tích tọa lạc tại số 8, đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Việt Nam. Ngày 28 tháng 6 năm 1996, Bộ Văn Hóa-Thông tin đã ký Quyết định số 1460/QĐ-VH xếp hạng khu nhà tù ấy là Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp quốc gia. 

Di tích Khám Lớn Cần Thơ nằm ở đâu
Di tích Khám Lớn Cần Thơ nằm ở đâu?

Thời Pháp thuộc, nơi đây từng giam giữ các chiến sĩ cách mạng ở tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau,…Trong số ấy có những người rất trẻ như Trần Đóng (14 tuổi), Nguyễn Ngọc Trai (16 tuổi). Và những cán bộ cao cấp như Lê Văn Nhung (tức Lý Hồng Thanh, Bí thư Tỉnh Ủy Cần Thơ năm 1940), Ngô Hữu Hạnh (tức Ngô Văn Khoẻ, Thường vụ Tỉnh Ủy Cần Thơ năm 1940), Quản Trọng Hoàng (Bí thư Tỉnh Ủy Cần Thơ bị bắt giam cuối năm 1939,…

Hướng dẫn đường đi đến Di tích Khám Lớn Cần Thơ

Theo Cẩm nang du lịch Cần Thơ, đường đi đến đây không hề quá khó khăn. Tuy nhiên bởi vì được xây trên một khu vực biệt lập với khu dân cư nên bạn có thể thuê xe điện để dễ dàng di chuyển đến điểm tham quan này. Nếu đi bằng xe máy thì sau khi đến Bến Ninh Kiều có thể hỏi người dân xung quanh đường đến Di tích Khám lớn Cần Thơ.

Đường đi Khám Lớn Cần Thơ
Đường đi Khám Lớn Cần Thơ như thế nào?

Theo bảng tóm tắt di tích Khám lớn Cần Thơ do Bảo tàng Cần Thơ biên soạn. Thì nhà tù ấy có tên là Prison Provinciale (có nghĩa là “nhà tù tỉnh”, nhưng người ta quen gọi là Khám Lớn Cần Thơ. Được xây dựng năm 1886, trên diện tích 3.762 m2, nằm kế bên khu vực dinh Tỉnh trưởng thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa (nay là nơi đặt trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ

Giờ mở cửa và giá vé tham quan di tích

Khám Lớn Cần Thơ mở cửa cho khách tham quan từ 8:30 sáng đến 17:00 từ thứ hai đến thứ 7 hàng tuần. Và miễn phí vé tham quan. Tuy nhiên bạn cần bỏ ra một ít phí gửi xe khi muốn tham quan nơi này. Nếu bạn có dịp đến check in Cần Thơ đừng bỏ qua địa điểm nổi tiếng này.

Một số lưu ý khi đi du lịch Khám Lớn Cần Thơ

  • Hãy tìm hiểu và nghiên cứu trước về di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ để khi đến tham quan chúng ta sẽ bớt đi sự bỡ ngỡ về địa danh này.
  • Hãy chú ý ăn mặc lịch sự, trang nghiêm để thể hiện sự tôn trọng của bản thân đối với một di tích lịch sử của dân tộc. Nơi các vị anh hùng đã đấu tranh và chịu nhiều sự tra tấn dã man. Để góp phần bảo vệ thông tin tuyệt mật của cách mạng.
  • Giữ gìn vệ sinh chung cũng như hãy luôn là một khách du lịch có văn hóa.
  • Du lịch vào thời điểm nắng nóng của Cần Thơ hãy chú ý mang theo mũ nón và bổ sung nước để có một cơ thể tràn đầy năng lượng trong chuyến đi.
Lưu ý khi tham quan di tích khám lớn
Lưu ý khi tham quan di tích khám lớn

Thời gian thích hợp để đi Khám Lớn Cần Thơ

Thời gian đẹp và tuyệt vời nhất để ghé thăm Di tích Khám Lớn Cần Thơ đó chính là vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 trong năm. Đây là khoảng thời gian được mệnh danh là “gạo trắng nước trong” của miền Tây sông nước. Không chỉ tăng thêm sự thích thú cho du khách khi trải nghiệm các địa điểm nổi tiếng ở Cần Thơ mà khoảng thời gian này có rất nhiều đặc sản quý dành cho bạn thưởng thức. Đến với Khám Lớn Cần Thơ vào thời gian này thời tiết khá ôn hòa và dễ chịu. Rất thích hợp cho việc tham quan hay đi bộ.

Thời gian thích hợp tham quan khám lớn Cần Thơ
Thời gian thích hợp tham quan khám lớn Cần Thơ

Di tích Khám Lớn Cần Thơ có gì đặc biệt?

Lịch sử hình thành nhà tù lớn nhất miền Tây thời Pháp thuộc

Khám Lớn là một chứng tích lịch sử ghi dấu những tội ác của thực dân Pháp. Trong năm 1867, khi thực dân Pháp thành lập hạc Cần Thơ. Chúng bắt đầu tiến hành xây dựng nhiều công trình quân sự và kinh tế. Bên cạnh đó, để giúp ích cho việc cai trị, chúng không quên xây dựng nhà tù với quy mô lớn, vô cùng kiên cố. Khám Lớn nằm liền kề Dinh Tham Biện và ngang với cơ quan Tòa Bố tỉnh Cần Thơ.

Nhà tù lớn nhất Cần Thơ
Đây được xem làm nhà tù lớn nhất Cần Thơ

Được biết đến là nhà tù lớn nhất các tỉnh miệt Hậu Giang. Nơi đây là nơi tập trung giam giữ các nhà tù nhân yêu nước bị án nặng. Những người có thể ảnh hưởng đến chế độ cai trị của giặc. Và đến thời kỳ Mỹ Ngụy, nhà tù này được đổi tên thành “Trung tâm cải huấn”. Và từ ngày hoà bình cho đến nay, người ta vẫn gọi là “Khám Lớn Cần Thơ”.

Bên trong khám lớn Cần Thơ
Di tích đã từng là nơi tập trung giam giữ các nhà tù nhân yêu nước bị án nặng

Tù nhân ở đây phải chịu đựng một cuộc sống như ở “địa ngục trần gian”. Phải sống những tháng ngày cực khổ vô cùng. Phải ăn gạo mốc, mắm đắng, khô mục, chỉ được cấp 1 đến 2 ca nước để uống và tắm hàng ngày. Dưới sự đối đãi tàn ác của chế độ thực dân, những tù nhân ở đây nhanh chóng bị suy kiệt sức khoẻ. Nhưng dù bị ngược đãi, mua chuộc như thế nào, với lòng yêu nước nồng nàn, lòng trung thành với cách mạng, các tù nhân luôn kiên cường, bảo vệ bí mật dân tộc đến cùng.

Kiến trúc xây dựng biệt lập có một không hai

Di tích Khám Lớn Cần Thơ được xây dựng biệt lập ngăn cách với khu dân cư và công sở bằng các lộ giới lớn. Nhà tù có tường cao bao bọc, có cốt gác để kiểm soát tù nhân. Vị trí được chọn để xây dựng Khám Lớn cũng được thực dân Pháp nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhà tù nằm ngay cạnh Dinh Tỉnh Trưởng, đối diện là Tòa Bố (toà Hành Chính) chỉ cách một con đường lớn. Bên trái của Khám Lớn cũng có một con đường rộng.

Đường vào bên trong khám lớn
Kiến trúc xây dựng biệt lập có một không hai

Đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Khám Lớn tiếp tục được gia cố. Mở rộng thêm với 21 phòng giam lớn nhỏ, được chia là hai dãy giam tù nhân nữ và tù nhân nam. Trong đó còn có những căn phòng biệt giam các tù nhân nguy hiểm. Bốn phía có dãy tường cao khoảng 3 – 5 mét. Phía trên có gắn hàng kẽm gai. Bốn phía Khám Lớn đều có các đài quan sát cao khoảng 6 mét. Có tầm quan sát rộng, ban đêm còn có đèn pha chiếu sáng để dễ kiểm soát tù nhân.

Tham quan khám lớn Cần Thơ
Học sinh thành phố tham quan khám lớn Cần Thơ

Nằm trong chính sách mị dân của địch. Ngay giữa nhà tù với nhiều tội ác của địch. Có nhà chùa và khoảng sân lớn để tù nhân đi lễ, hối lỗi. Phía sau là khu nhà 2 tầng. Đây là nơi để địch thẩm vấn các tù nhân, bắt ép tù nhân khai ra các bí mật cách mạng. Và phía sau dãy nhà thẩm vấn là nhà bếp mái ngói được xây dựng rất kiên cố.

Nơi lưu trữ nhiều tài liệu và hiện vật quý báu

Và sau ngày thống nhất, Khám Lớn đã được trùng tu thành khu bảo tàng di tích lịch sử Hậu Giang – Cần Thơ. Ghé thăm phòng trưng bày, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một số các dụng cụ tra tấn. Nhiều hiện vật, hình ảnh như: áo gối, áo len, khăn tay, trang sức… của các nữ tù nhân đã mang hoặc làm khi bị giam giữ tại Khám Lớn.

Nơi lưu trữ nhiều hiện vật
Di tích hiện tạo còn lưu trữ nhiều tài liệu và hiện vật quý báu

Gợi ý Top 5 những di tích nổi tiếng ở Cần Thơ

Khu di tích Giàn Gừa – Cần Thơ

Khu di tích lịch sử Giàn Gừa Cần Thơ được ví như chứng nhân lịch sử oai hùng là bởi nơi đây từng gắn bó với những cuộc tranh đấu ác liệt của quân và dân ta. Đầu những năm kháng chiến chống Pháp, các chiến sĩ cách mạng đã đến Giàn Gừa để lập căn cứ và hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau. Địa chỉ thuộc ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Khu di tích Giàn Gừa
Khu di tích Giàn Gừa Cần Thơ

Khu di tích chiến thắng Ông Hào

Khu di tích chiến thắng Ông Hào thuộc Ấp Trường Thọm, xã Trường Long, huyện Phong Điền. Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 25 km, về hướng Tây Nam. Đây là công trình ghi lại chiến công oai hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Đặc biệt, hàng năm vào ngày 8 tháng 6. Nhân kỷ niệm Chiến thắng Ông Hào, địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại Di tích.

Chiến thắng ông hào
Khu di tích chiến thắng Ông Hào

Khu căn cứ Vườn Mận

Căn cứ Vườn Mận là một trong những căn cứ lõm của lực lượng cách mạng. Nơi từng ghi dấu nhiều câu chuyện cảm động về tình quân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khu di tích Căn cứ Vườn Mận là điểm tham quan tìm hiểu lịch sử văn hóa dân tộc một cách trực quan sinh động nhất, là điểm về nguồn ý nghĩa của các thế hệ đoàn viên thanh niên. Địa chỉ thuộc ấp Lợi Dũ A, xã An Bình (nay thuộc khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Di tích lịch sử căn cứ Vườn Mận
Căn cứ Vườn Mận là một trong những căn cứ lõm của lực lượng cách mạng

Đến thăm Di tích Khám Lớn Cần Thơ, du khách sẽ có dịp nghe lại những câu chuyện về quá khứ. Khi những chiến sĩ cách mạng phải nếm trải “địa ngục trần gian” ở khám này. Qua những câu chuyện kể ấy, những hiện vật còn lưu giữ ở đây, bất cứ ai cũng không khỏi bồi hồi xúc động. Từ đó thêm lòng kính phục biết ơn và hiểu hơn những hy sinh chịu đựng của các thế hệ trước, để đổi lấy hòa bình độc lập tự do như ngày hôm nay.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%C3%A1m_l%E1%BB%9Bn_C%E1%BA%A7n_Th%C6%A1

Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất: Di tích Khám lớn Cần Thơ

Đánh giá ngay
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *