Đình Bình Thủy Cần Thơ – Điểm đến du lịch nổi tiếng Tây Đô (2023)

Đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy Cần Thơ nằm trong top các điểm du lịch sáng của xứ Tây Đô. Nơi đây luôn là lựa chọn hàng đầu cho du khách mỗi khi ghé thăm. Để du khách có chuyến đi tham quan đình Bình Thủy trọn vẹn và vui vẻ nhất. Bài viết dưới đây của Tourcantho sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngôi đình nổi tiếng Tây Đô này nhé!

Đình Bình Thủy Cần Thơ
Đình Bình Thủy Cần Thơ

Giới thiệu đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình Bình Thủy hay còn có tên gọi là Long Tuyền Cổ Miếu. Một nét biểu trưng cho văn hóa tín ngưỡng của người dân Cần Thơ. Đây cũng được coi là công trình lịch sử của người dân nơi đây. Từ khi khai hoang ra vùng Tây Nam Bộ vào khoảng thế kỷ 19. Cùng với sự bào mòn của thời gian, thế nhưng ngôi đình vẫn giữ nguyên vẹn nét cổ kính. Điểm đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.

Đôi nét về Đình Bình Thủy
Đôi nét về Đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy ở đâu?

Để đến tham quan, tìm hiểu đình Bình Thủy, trước hết du khách cần nắm được vị trí của ngôi đình. Hiện nay, ngôi đình được tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong của phường Bình Thủy. Thuộc quận Bình Thủy, tỉnh Cần Thơ, Việt Nam. Chỉ cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km, rất thuận tiện cho du khách ghé thăm.

Tham quan Đình Bình Thủy
Tham quan Đình Bình Thủy

Hướng dẫn du lịch Đình Bình Thủy

Có thể du khách chưa biết, đình Bình Thủy được bao quanh bởi sông Hậu ở phía Bắc. Rạch Bình Thủy ở phía Đông, đường Lê Hồng Phong ở phía Nam. Và phía Tây chính là khu dân cư nơi đây. Do đó, chỉ cần đi hết đường Cách mạng Tháng Tám, qua đường Lê Hồng Phong là đến với đình. Thêm vào đó, đình Bình Thủy sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 07h30 đến 18h00 các ngày trong tuần. Có rất nhiều phương tiện được hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu du khách một cách tốt nhất. Vì vậy,  du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đình.

Cổng Đình Bình Thủy
Cổng Đình Bình Thủy

Thời gian thích hợp du lịch Cần Thơ

Khu vực Cần Thơ chia làm 02 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa khô thường diễn ra trong khoảng tháng 12 cho đến tháng 4. Còn mùa mưa sẽ diễn ra vào tháng 5 cho đến tháng 11. Nhìn chung, khi hậu Cần Thơ ôn hòa, dễ chịu, mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, để tận hưởng được hết vẻ đẹp Cần Thơ cũng như có cái chuyến đi du lịch trọn vẹn nhất. Du khách nên lựa chọn đi vào mùa khô, vừa đi tham quan được nhiều điểm. Trong đó có đình Bình Thủy Cần Thơ, lại không lo mưa giông, bão táp bất chợt kéo đến.

Thời gian thích hợp du lịch Cần Thơ
Thời gian thích hợp du lịch Cần Thơ

Lịch sử đình Bình Thủy ở Cần Thơ

Theo như sử sách có ghi chép lại, đình Bình Thủy được xây dựng vào năm 1844. Diện tích khoảng 500.000m2 trước con kênh Bình Thủy. Vào năm 1852, vua Tự Đức đã chính thức sắc phong ngôi đình này. Ban đầu khi mới xây dựng, ngôi đình được dựng bằng đất, tre, gỗ và lợp mái lá thờ thần hoàng. Và một số vị thần thánh khác, với cầu mong mưa thuận gió hòa.

Hoành phi chạm khắc tinh tế
Hoành phi chạm khắc tinh tế

Đình Bình Thủy thờ ai?

Không giống với các ngôi đình khác, đình Bình Thủy là nơi thờ bổn cảnh thành hoàng. Cùng các vị quan, các vị anh hùng có công với đất nước. Như bác Nguyễn Công Trực, Đinh Công Tráng, Võ Huy Tập, Bùi Hữu Nghĩa. Điểm đặc biệt của ngôi đền là sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Đình chính thức lập thêm bàn thờ để thờ tự và tưởng nhớ chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Phía bên ngoài là hai miếu thờ thần Nông và thần Hổ. Phía bên ngoài gần cổng đặt bàn thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước.

Điện thờ trong đình
Điện thờ trong đình

Tham quan kiến trúc độc đáo ở đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy được biết đến là công trình có kiến trúc độc đáo với những nét văn hóa lâu đời. Toàn bộ công trình bao gồm: cổng chính, cổng phụ, đình chính, lập ấp, miếu thờ…Khu chính đình gồm có 5 gian nhà. Lục ấp chính là không gian chuẩn bị đồ cúng, tại đó có một nhà hát được bố trí khoa học.

Mái ngói chạm trổ tinh tế
Mái ngói chạm trổ tinh tế

Phía trên mái các gian nhà của đình đều được tạc hình rồng ngậm ngọc châu. Các cột đình được chạm khắc hình mẫu đơn, rồng cuộn một cách tinh xảo, đậm chất rồng thời xưa. Những gian nhà chính điện được xây dựng thông với các gian phụ theo lối thượng lầu hạ thiên.

Hình rồng được chạm khắc tinh tế
Hình rồng được chạm khắc tinh tế

Lễ hội đình Bình Thủy Cần Thơ

Thường niên tại đình Bình Thủy Cần Thơ thường diễn ra lễ hội Hạ Điền. Và Thượng Điền vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 4. Lễ hội Hạ Điền thường diễn vào ngày 14 đến ngày 15 tháng chạp âm lịch. Còn Lễ hội Kỳ yên Thượng Điền sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14 tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là hai lễ hội lớn tại đình Bình Thủy, đặc trưng cho nền văn minh lúa nước của nước ta.
Lễ hội Đình Bình Thủy
Lễ hội Đình Bình Thủy
Lễ hội thu hút đông đảo du khách tham gia và đến xem bởi các hình thức lễ nghi độc đáo/ Cùng với các trò chơi dân gian được tổ chức hấp dẫn. Như: kéo co, đua thuyền, nghệ thuật diễn xướng dân gian,… Nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, bình an cho bà con nơi đây.
Những chi tiết kiến trúc tinh tế nơi đình thần
Những chi tiết kiến trúc tinh tế nơi đình thần

Những địa điểm du lịch Cần Thơ

  • Chợ nổi Cái Răng
  • Nhà Cổ Bình Thủy
  • Bến Ninh Kiều
  • Chợ đêm Cần Thơ
  • Khu du lịch Mỹ Khánh
Bài viết là tổng hợp chi tiết nhất những điều độc đáo và giá trị văn hóa của người dân Tây Nam Bộ tại đình Bình Thủy. Đến với ngôi đền cổ lịch sử này, du khách không chỉ được tham quan, tìm hiểu mà còn được nghe những câu chuyện ly kỳ xoay quanh đó mà không phải ai cũng biết. Đến du lịch Cần Thơ mà chưa biết đi đâu thì đừng quên ghé thăm ngôi đình này nhé!

Nguồn tham khảo: https://nucuoimekong.com/dinh-binh-thuy-can-tho

Đánh giá ngay
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *