Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa -Dấu ấn lịch sử (2023)

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa là một di tích lịch sử mang đậm bản sắc lịch sử và văn hóa ở Cần Thơ. Khi nhắc đến miền đất Tây Đô bạn sẽ nghĩ ngay đến những di tích, những địa điểm tham quan du lịch có từ xa xưa. Những câu chuyện về con người, về cảnh vật Tây Đô làm người ta ấn tượng bởi cách nó được hình thành và phát triển như hôm nay. Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa là một trong số đó. Cùng tourcantho khám phá những điều thú vị tại khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa nhé.

Khu Tưởng Niệm Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa
Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

Giới thiệu về khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa   

Địa chỉ khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

Khu tưởng niệm tọa lạc tại đường Huỳnh Mẫn Đạt, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Nơi yên nghĩ của Thủ Khoa Nghĩa cách trung tâm thành phố không quá xa và nơi đây cũng từng là nơi ông được sinh ra và lớn lên. Xung quanh khu tưởng niệm còn là những công trình xây dựng mang tên ông như đường Bùi Hữu Nghĩa, trường THPT Bùi Hữu Nghĩa,…

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa b
Địa chỉ khu tưởng niệm

Tiểu sử về tiểu sư Bùi Hữu Nghĩa

Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, hay còn gọi Nghi Chi, sinh năm 1807 tại thôn Long Tuyền, tổng Định Thới, Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh (nay thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Người đời thường gọi ông là Thủ khoa Nghĩa, bởi ông được xem là anh hùng tứ kiệt, là một trong bốn Rồng vàng của đất Nam Bộ, tiếng tăm lẫy lừng, được người đời ca tụng trong câu ca dao sau: 

            “Đồng Nai có bốn rồng vàng

       Lộc họa, Lễ phú, Sang đãn, Nghĩa thi”

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa c
Vài Nét Về Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa

Trong suốt những năm tháng làm quan, ông luôn hết mực vì dân vì nước. Không thể đứng nhìn cảnh người dân chịu nổi bất công, ông đã dựa vào chiếu chỉ của vua mà phân giải, bênh vực quyền lợi cho nhân dân. Nhờ đức tính ấy, ông luôn được nhân dân tin yêu, quý mến nhưng cũng vì thế ông lại bị đám quan trên thù oán, ganh ghét. 

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa d
Hình ảnh Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa

Mặc dù Thủ khoa Nghĩa đã trải qua những năm tháng thăng trầm, hiểm nguy trên con đường quan lộ. Dù găp nhiều khó khăn nhưng ông luôn nêu cao tinh thần chính nghĩa, vì nhân dân chống cường hào ác bá. Xót xa trước cảnh nước mất nhà tan, Thủ khoa Nghĩa cáo quan về quê nhà mở trường dạy học, hốt thuốc chữa bệnh cho dân.

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa e
Nơi Thờ Cúng Của Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa

Ông còn được nhiều người biết đến là một nhà thơ tài ba thông qua vở tuồng Kim Thạch Kỳ Duyên – đây được xem là vở tuồng nổi tiếng và cổ nhất ở Việt Nam. Nghĩa khí và những cống hiến to lớn cho nền văn học nước nhà của ông chính là tấm gương sáng, là niềm tự hào của người dân Cần Thơ nói riêng và người dân Nam bộ nói chung.

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa f
Ngôi Mộ Của ông Và Vợ

Nên tham quan khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa vào những dịp nào? 

Khu Tưởng Niệm Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa g
Lễ Kỷ Niệm Tại Khu Tưởng Niệm Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa là một trong những công trình mang ý nghĩa lịch sử dân tộc, nơi đây luôn mở cửa để đón du khách về tham quan mỗi ngày. Đây còn là nơi sinh hoạt, học tập, tìm hiểu về tiểu sử của vị thủ khoa tài ba này. Khi đến tham quan khu tưởng niệm vào những dịp lễ lớn không khó để chúng ta có thể nhìn thấy những đoàn học sinh, sinh viên cùng nhau tham quan, học tập tìm hiểu về khu tưởng niệm.

Nếu du khách muốn trải nghiệm sự uy nghiêm, trang trọng của nơi này thì có thể tìm đến tham quan vào những ngày yên tĩnh, không diễn ra lễ hội. Nếu muốn được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc, những họat động hấp dẫn mang đậm bản sắc của người Nam Bộ thì bạn có thể đến vào ngày lễ kỷ niệm tại khu tưởng niệm.

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
Hoạt động Trong Ngày Giỗ Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa

Vào ngày 20 tháng Giêng hàng năm, UBND phường Bùi Hữu Nghĩa sẽ tiến hành tổ chức Lễ giỗ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa. Đây cũng là một trong những lễ hội chính của TP Cần Thơ. Vào dịp kỷ niệm ngày mất của thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, lễ tưởng niệm được tổ chức với hình thức trang nghiêm, kết hợp cùng với những hoạt động giao lưu, sinh hoạt phong phú như: biểu diễn võ truyền thống, phục vụ thư viện lưu động, hướng dẫn học sinh viết thư pháp, sinh hoạt văn nghê truyền thống… thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa. 

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa với lối kiến trúc đặc sắc

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa được xây dựng với diện tích gân 10.000 mét vuông với tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 50 tỷ đồng, điều này đã cho thấy được sự hoành tráng và tầm quan trọng của công trình lịch sử này. Công trình đã khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 141 năm ngày mấy của Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa – ngày 1/3/2013.

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa h
Nơi Thờ Cúng Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa

Kiến trúc chủ yếu là phong thái giả cổ với những cột cái được sơn màu nâu đỏ; những vách ngăn, ban thờ gỗ được trạm trổ công phu, tinh xảo; mái lợp ngói xanh đem lại sự thân thuộc, mát mẻ. Bên trong khu tưởng niệm được chia thành 3 toàn nhà chính với những nhiệm vụ khác nhau. Chính giữa là nhà thờ, bên trái là nhà tiếp khách, bên phải là nhà trưng bày.

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
Ba Tòa Nhà Chính

Từ ngoài đi vào, khu vực gần cổng chính là nhà bia để ghi tài năng, công đức của ông cũng như một số công trình khác để phục vụ cho nhu cầu tham quan và tìm hiểu của du khách gần xa. 

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa i
Hồ Sen Trong Khu Tưởng Niệm

Khi bước vào bên trong khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, chúng ta sẽ được tận hưởng một khuôn viên sân vườn rộng thoáng mát, đầy cây xanh, với những hàng ghế đá và khu uống nước phục vụ cho khách du lịch. 

Một số địa điểm tham quan, du lịch gần khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

Khi ghé thăm khu tưởng niệm của Thủ Khoa Nghĩa, du khách có thể ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng khác trên địa bàn quận Bình Thủy cũng như trên địa bàn thành phố Cần Thơ như: chợ nổi Cái Răng, Cồn Sơn, đình Bình Thủy, nhà cổ Bình Thủy, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.…

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa k
Chợ Nổi Cái Răng

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa nằm cách trung tâm thành phố không xa nên bạn có thể tìm kiếm cho mình những địa điểm lưu trú, ăn uống phù hợp, có vị trí thuận lợi, dịch vụ chuyên nghiệp thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng và tham quan. Một số khách sạn mà bạn có thể lựa chọn khi lưu trú tại Cần Thơ như: TTC Hotel, Mường Thanh Hotel, Vạn Phát Riverside Hotel,..

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa l
Nhà Cổ Bình Thủy

Một số lưu ý khi tham quan khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

Trong quá trình tham quan, du khách phải giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, thực hiện các quy định về phòng cháy nổ tại di tích để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như cho khu tưởng niệm. 

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa m
Khuôn Viên Khu Tưởng Niệm

Khi đến đây, du khách phải ăn mặc lịch sự, kín đáo để đảm bảo được tính trang nghiêm của khu tưởng niệm. Đồng thời, du khách cũng phải giữ sự yên tĩnh và hạn chế quay phim, chụp ảnh trong nội thất.

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa n
Vườn Cây Xanh Mát

Du khách nên tôn trọng những giá trị lịch sử của khu tưởng niệm Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa bởi nơi đây được xem là một địa điểm quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân, không được hái hoa, cây cảnh và viết vẽ lên cách công trình kiến trúc lịch sử. 

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa
Lưu ý Khi đi Tham Quan

Khi sử dụng các phương tiện ra vào khu di tích, du khách phải xuống xe, tắt máy, tránh ồn ào và đỗ xe đúng nơi quy định để đảm bảo an ninh trật tự tại khu tưởng niệm.

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa o
Bảo vệ kiến trúc khu tưởng niệm

Khu tưởng niệm thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa là một địa điểm tham quan cực kỳ bổ ích và thú vị dành cho tất cả mọi người khi đến với miền Đất Tây Đô. Nếu có dịp đến đây bạn đừng nên bỏ lỡ nhé.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B9i_H%E1%BB%AFu_Ngh%C4%A9a

Đánh giá ngay
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *