Vườn ca cao Mười Cương – Đặc sản miệt vườn 2021

Vuon Ca Cao Muoi Cuong

Vườn ca cao Mười Cương từ lâu đã trở thành một điểm du lịch tham quan, học tập và nghiên cứu cho nhiều du khách cả trong và ngoài nước bởi sự đột phá trong phương pháp trồng và cách làm du lịch mà không phải nơi nào cũng có được. Đến đây bạn sẽ được đón tiếp bằng sự niềm nở của chủ vườn, nghe ông kể về câu chuyện gian truân mấy mươi năm gắn bó với cây ca cao và tận mắt chứng kiến cách làm chocolate truyền thống của gia đình ông.

Vuon Ca Cao
Du khách tham quan ở vườn ca cao Mười Cương.

Cách đi đến vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ

Vườn ca cao Mười Cương tọa lạc ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Muốn đến vườn ca cao từ trung tâm TP Cần Thơ bạn đi về hướng cầu Cái Răng, xuôi theo Đường tỉnh 923 khoảng hơn 10km. Trên đường đi bạn có thể hỏi thăm người dân bởi đây là một điểm đến khá nổi tiếng.

Ca Cao Muoi Cuong
Đường đến vườn ca cao Mười Cương

Giá vé và thời gian mở cửa

Giá vé: vườn ca cao Mười Cương ở Cần Thơ có vé là 50.000đ/khách. Giá vé đã bao gồm phí tham quan vườn ca cao, thưởng thức cacao và tìm hiểu quá trình chế biến cacao ở đây.

Vuon Ca Cao Muoi Cuong Can Tho
Vườn ca cao Mười Cương mở tham quan buổi sáng hàng ngày

Thời gian mở cửa:  vườn ca cao mở cửa tham quan từ 7 giờ – 12 giờ (tất cả các ngày trong tuần). Tuy nhiên nếu bạn muốn tham quan vào buổi chiều thì có thể gọi điện đến vườn ca cao để hỏi ý chủ nhà vườn trước.

Đôi nét về cây ca cao

Nguồn gốc

Ca cao bắt nguồn từ tiếng Pháp là cacao hay kakao. Nguồn gốc của cây cacao là từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá. Nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này.

South America Venezuela Chuao Cacao Plantation
Một trong những nhà máy sản xuất ca cao ở Trung Mỹ

Ở Việt Nam, ca cao được du nhập vào rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây. Hiện tại, cây được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, vùng Tây Nguyên vẫn được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển cây ca cao. Ở đây, theo nghiên cứu thống kê thì cây ra hoa cho quả quanh năm, sản lượng bình quân đạt 3 kg hạt khô trên một cây 5 năm tuổi. Ngoài ra, cây ca cao còn được trồng nhiều ở các tỉnh như Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre,…

Cacao Tree, Los Haitises Parque Nacional Los Haitises
Cây ca cao được trồng rất nhiều nơi ở Việt Nam

Điều kiện sống

Cây ca cao thích hợp ở những vùng có nhiệt độ trung bình từ 25-28 °C, độ ẩm trung bình 85%, lượng mưa hàng năm 1.500-2.000 mm. Cây có ưu điểm 1 năm thu 2 vụ, nhu cầu nước không lớn, ít phải tưới, không kén đất nhưng cũng không chịu được các vùng quá khô hạn như đất cát hoàn toàn.

Dieu Kien Song Cay Ca Cao
Cần Thơ có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi để trồng cây ca cao.

Lợi ích

Hạt ca cao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như chocolate. Ca cao còn là đồ uống thông dụng vì có chất kích thích nhưng lượng caffein thấp hơn cà phê rất nhiều. Vỏ trái sau khi lấy hạt có thể phơi khô và xay làm thức ăn cho gia súc. Cây không cạnh tranh về đất nhiều vì có thể trồng xen trong các vườn cây có sẵn giúp tăng hiệu quả sử dụng đất.

Chocolate
Chocolate được làm từ ca cao
Hot Chocolate
Hạt ca cao có thể xây thành bột để pha nước uống.

Quá trình hình thành vườn ca cao Mười Cương

Theo ông Lâm Thế Cương (Mười Cương) chia sẻ, vườn ca cao Mười Cương được ông trồng từ những năm 1960. Khi ấy, ca cao vẫn là một loại cây khá lạ và mới có mặt tại Việt Nam. Lúc ấy người dân có mang về trồng nhưng có vẻ khí hậu và đất đai ở đây không phù hợp nên cây cacao không sinh trường và phát triển tốt. Vì vậy, người nông dân đã chặt bỏ. Thế mà ông Mười Cương vẫn quyết định giữ lại. Lúc ấy gia đình ông Mười Cương chủ yếu dùng trái ca cao tươi pha nước uống cho các học sinh trường xung quanh và bán ra chợ.

Chu Muoi Cuong
Chủ nhân của vườn ca cao Mười Cương

Về sau nhà ông tìm sách học các kỹ thuật xử lý trái ca cao, sơ chế chúng thành chocolate. Ðến năm 1978, ngành ngoại thương Cần Thơ nhận thấy cây ca cao tại địa phương có giá trị xuất khẩu rất lớn cho nên lập phương án trồng rộng rãi. Từ đó, ông Mười Cương kết hợp với Trường đại học Cần Thơ để ươm cây cho người dân trồng, đồng thời thu mua, chế biến rồi bán lại cho các công ty, nhà máy chuyên sản xuất chocolate trên thế giới như Cargill, Nestle…

Cargill
Những thiết bị được sử dụng để chế biến ca cao

Sau này hãng Cargill nhân rộng việc trồng và bàn giao kỹ thuật cho những nông dân ở Việt Nam. Họ thu mua về châu Âu và sản xuất chocolate. Lúc ấy nhà ông Mười Cương cũng sắm thêm nhiều dụng cụ sản xuất chocolate từ cây ca cao. Bước ngoặt cho ông cùng gia đình là vào năm 2012 khi Cơ quan phát triển quốc tế Ðan Mạch (DANIDA) hỗ trợ ông xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Gia đình ông liền chuyển sang mô hình homestay, cung cấp dịch vụ tại chỗ cho du khách với nhiều hoạt động chuyên nghiệp và hấp dẫn.

Du Lich Cong Dong
Du khách chụp ảnh lưu niệm cùng chú Mười Cương

Một điểm thu hút nữa của vườn ca cao Mười Cương là chủ nhân của nhà vườn không chỉ là người nhiệt tình, hiếu khách, mà còn rất ham học hỏi. Bản thân ông giỏi 2 ngoại ngữ Anh và Pháp, lại biết sử dụng mạng xã hội để quảng bá cho khu vườn của mình. Ông cũng từng tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ về homestay do Dự án EU tổ chức, nhà vườn của ông được chuyên gia Dự án EU đến thăm, đánh giá cao và chọn làm mô hình điểm cho các chương trình tham quan, học tập, khảo sát do Dự án EU tổ chức.

Vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ có gì thú vị ?

Tham quan vườn ca cao lớn nhất Cần Thơ

Vườn ca cao Mười Cương có diện tích khoảng 1 ha với hơn 2000 gốc ca cao, trong đó có nhiều giống khác nhau. Phổ biến nhất là giống ca cao Trinitario được lai tạo giữa loài Crillo và Forastero.

Tham Quan Vuon Ca Cao
Vườn ca cao rộng lớn của nhà vườn Mười Cương

Trái ca cao khi còn sống thường có màu đỏ nâu hoặc xanh. Khi chín quả sẽ có màu vàng. Vườn ca cao được ông Mười Cương trồng theo phương pháp tự nhiên và không sử dụng chất hóa học. Thời điểm chính thu hoạch trái ca cao chín vào khoảng tháng 11,12 mỗi năm. Còn mùa phụ sẽ vào tháng 5, tháng 6. Vào thời gian thu hoạch, cứ khoảng 10 ngày chú Cương sẽ thu hoạch một lần.

Trai Ca Cao
Trái ca cao khi đã thu hoạch với nhiều màu sắc khác nhau

Hiện nay các gốc ca cao ở vườn đều được trồng bằng kỹ thuật sinh học. Ông Mười Cương rất hạn chế dùng phân bón hay thuốc trừ sâu cho vườn. Bên trong cũng có xen canh một ít cây trái như cóc, xoài, măng cụt,… Vào vườn bạn sẽ thấy khá thú vị với những trái ca cao đủ màu sắc trên cây. Có trái nhỏ, lớn khác nhau. Màu sắc cũng khá đa dạng tùy vào độ chín của trái.

Khám phá “hô biến” ca cao thành socola

Từ trái ca cao già hái từ trên cây xuống chẻ vỏ ra để lấy phần ruột bên trong. Phần ruột có màu trắng nhìn rất đẹp mắt. Sau đó lấy phần ruột trái ca cao đó đem ủ từ 6 – 7 ngày cho một phần lớp vỏ mỏng bên ngoài tách ra rồi đem phơi nắng cho đến khi thấy hạt ca cao khô lại.

Ben Trong Hat Ca Cao
Phần ruột trắng mịn bên trong trái ca cao

Tiếp tục lấy hạt ca cao dùng nồi đất nung rang hạt ca cao bằng lửa củi ở nhiệt độ cao đến khi hạt có mùi thơm đặc trưng của ca cao bay lên, lan tỏa ra xung quanh. Lúc này hạt đã chín, đổ ra các tấm đệm làm bằng sợi lác để cho nguội rồi bóc lớp vỏ lụa loại bỏ.

Phoi Hat Ca Cao
Hạt ca cao sau khi tách được đem phơi

Công đoạn tách vỏ lụa lúc này tốn rất nhiều công sức và đòi hỏi người làm cần phải kiên trì. Có rất nhiều cách để bóc vỏ lụa: có thể dùng lực ngón tay cái để bóc vỏ, phương pháp này làm cho đầu ngón tay rất đau không làm được số lượng nhiều. Có thể dùng cối đá đẩy con đội lên, cho thớt cối có độ hở sao cho khi cho hạt cacao vào xay có thể bể làm hai hoặc bể ba. Sau khi xay xong cho vào thúng tre, tìm nơi nào có gió mạnh trải đệm ra và dùng sức gió đẩy vỏ lụa ra phía trước.

Hat Ca Cao Muoi Cuong
Hạt ca cao cần được tách vỏ lụa một cách tỉ mỉ.

Sau khi thực hiện loại bỏ một số vỏ lụa nhỏ và nhẹ bay đi, còn một số vỏ lớn ở lại, tiếp tục dùng mo cau, hoặc dùng nia đan bằng tre sảy tách tiếp tục loại bỏ những vỏ lụa còn lại (ngày nay hiện đại hơn người ta dùng quạt gió). Công đoạn này đòi hỏi sự tinh ý, khéo léo kết hợp sự mềm mại của đôi tay mới làm được. Trải qua công đoạn bóc vỏ lụa rất công phu, lúc này còn lại nhân của hạt ca cao cho vào cối dùng chày giã nhuyễn sẽ thành bột ca cao.

Lam So Co La
Quy trình làm ra chocolate do ông Mười Cương hướng dẫn

Điều đặc biệt là ở Vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ hoàn toàn dùng kỹ thuật truyền thống để làm socola. Họ xử dụng những loại máy móc đời đầu mà Cargill giới thiệu. Những cách làm truyền thống tuyệt vời để chiếm ngưỡng và tham quan học hỏi.

Thưởng thức các sản phẩm từ ca cao

Vốn đã quen ăn những loại bánh kẹo có hương vị chocolate bày bán đại trà ngoài thị trường, nhưng sau khi tham quan vườn ca cao và xem cách chú Cương làm thì bạn sẽ hiểu ra rằng chocolate nguyên chất sẽ rất đắng và có vị chua dịu do lên men chứ không hề ngọt gắt. Thoạt đầu khi nếm thử ai cũng hơi nhăn mặt, nhưng sau đó nhấm nháp từ từ bạn sẽ cảm nhận được dư vị thật sự ngon lành. Và đó mới là hương vị hảo hạng đích thực chứ không phải vị ngọt phụ gia từ đường, sữa như cách mà chúng ta vẫn thường hay ăn.

Nuoc Ca Cao
Thức uống từ ca cao tại vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ

Trong tay chú Mười Cương, từ quả ca cao có thể được chế biến thành các sản phẩm: rượu vang ca cao, kẹo ca cao, bơ ca cao, bột ca cao, kem dưỡng da và đặc biệt là chocolate. Ca cao tươi sau khi bổ ra có thể đem dầm đá, trộn đều sữa và thưởng thức phần cơm này của hạt ca cao có vị chua chua ngọt ngọt, dai dai và hơi dính răng. Nếu đã có cơ hội đến vườn ca cao, đừng quên mua một ít sản phẩm từ ca cao.

San Pham Tu Ca Cao
Các sản phẩm từ trái ca cao của nhà chú Mười

Homestay đậm chất miệt vườn

Phòng homestay ở vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ có 4 phòng, nằm trong khuôn viên khu vườn với những hàng cây xanh mát cùng với bầu không khí trong lành, bạn sẽ tận hưởng được cảm giác “sống xanh” ,hoàn toàn yên tĩnh bởi tách biệt khỏi nhịp sống ồn ào của đô thị.

Homestay Muoi Cuong
Homestay Mười Cương đậm chất miệt vườn

Nếu có dịp tham quan, check in Cần Thơ bạn hãy dành một buổi sáng ghé thăm vườn ca cao của chú Mười Cương này nhé. Còn gì thú vị hơn khi được chậm rãi uống một tách ca cao nóng và cùng nghe kể chuyện giữa bầu không khí trong lành.

Xem thêm: Tour tham quan vườn ca cao và chợ nổi Phong Điền

Đánh giá ngay
Chia sẻ:

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *