Vườn nho thân gỗ tại cù lao Tân Lộc Cần Thơ (2023)

Vườn nho thân gỗ tại cù lao tân lộc

Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc chắc chắn đã không còn xa lạ với người dân Cần Thơ nữa rồi. Đây đã trở thành một địa điểm du lịch phục vụ du khách tham quan vườn, và cũng kết hợp bán cây giống nho thân gỗ. Vậy hôm nay hãy cùng tourcantho tìm hiểu về vườn nho đặc biệt này nhé!

Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc a
Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc

Giới thiệu chi tiết về Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc

Đường đi đến vườn nho thân gỗ tại cù lao Tân Lộc

Từ trung tâm của TP. Cần Thơ. Các bạn hãy đi dọc theo Quốc lộ 91 theo hướng Tây Bắc đến Thốt Nốt. Sau đó qua đò Thuận Hưng, sẽ mất khoảng 10 phút là đến được cù lao Tân Lộc. Ngoài vườn nho thân gỗ của thầy Thống thì còn có căn nhà cổ trăm năm tuổi, vườn dừa, làng bè, vườn mận, chôm chôm… Tất cả chúng đều là những điểm đến thú vị.

Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc c
Vườn Ngọc Lan

Khu vườn nho thân gỗ của ông Thống tại cù lao Tân Lộc

Tại cù lao Tân Lộc thuộc phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ. Nơi đây  có một thầy giáo yêu thích sưu tầm cây cảnh và cây ăn trái độc, lạ về để trồng. Đó là ông Huỳnh Công Thống. Ông là giáo viên dạy Toán của Trường THCS Tân Lộc. Ngoài thời gian  giảng dạy trên trường, ông đã giành nhiều thời gian để có thể chăm sóc khu vườn rộng 4.000m2.
Ông cho biết ông đã say mê cây cảnh từ lúc còn đi học tiểu học. Khi đi đến nơi đâu ông cũng sưu tầm được nhiều giống cây mới lạ. Để có thể thực hiện hoài bão và ước mơ trồng cây của mìn. Ông Thống đã dành nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu trên sách báo và mạng Internet về đặc tính của từng loại cây.
Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc b
Nho thân gỗ vào mùa
Nhờ vậy mà trong khu vườn nhà ông Thống hiện có rất nhiều giống cây độc, lạ. Phải kể đến như cây ngọc am (loại gỗ dùng đóng hòm hàng trăm năm không mục), cây dâu tằm trái dài, cây cherry Brazil, cây thủy tùng (giống cây đặc hữu của Đăk Lăk), gỗ đàn hương (gỗ quý của Ấn Độ), cây bocoat của Brazil. Những giống cây quý hiếm như trầm hương, kim giao (dùng vót đũa khử độc món ăn), cẩm lai, cây chanh dây ngọt, cây mắc ca (được trồng thử nghiệm trên vùng đất miền Tây)…
Ngoài ra ông còn sở hữu những giống cây do ông nội để lại như cây sầu riêng (khoảng 100 năm tuổi), cây gỗ đỏ và củ bình vôi trên 40 kg. Trong số những cây quý hiếm, độc đáo. Phải kể đến là cây nho đất, còn gọi là cây nho thân gỗ. Cây nho có tên khoa học là Jabuticaba và  có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Lịch sử của Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc

Từ hạt cây nho được đem về từ Mexico. Ông Huỳnh Công Thống- giáo viên dạy toán ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, ông đã nhân giống phân ly trở thành một loại cây nho khác. Cây nho này  có lá tròn, to, sức sống tốt hơn. Đặc biệt là rất thích hợp với khí hậu ở vùng  Đồng bằng sông Cửu Long.
Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc d
Cận cảnh quả nho thân gỗ lúc còn xanh
Được sự động viên và ủng hộ của chính quyền ngành du lịch Cần Thơ. Thầy giáo Thống nay đã tham gia làm du lịch. Vườn nho vừa phục vụ cho các du khách tham quan vườn. Vừa có thể kết hợp bán cây giống. Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc đã trở thành địa điểm du lịch mới lạ. Hàng năm đều hấp dẫn nhiều du khách gần xa.

Đặc điểm của Vườn nho thân gỗ tại cù lao Tân Lộc

Cây nho thân gỗ này có thân cây giống cây ổi. Hoa có màu trắng, chúng mọc cả trên thân cây. Và đặc biệt là tuổi thọ cây càng lâu năm thì càng sai trái . Ban đầu, khi còn xanh, trái nho có màu xanh. Sau đó trái sẽ chuyển màu hồng. Và khi trái chín thì chuyển dần sang màu tím. Cây nho thân gỗ có giá trị rất cao về mặt chữa bệnh. Trái nho có hình dáng trông giống như trái sung. Nhưng chúng mang trong mình mùi vị đặc trưng, hương thơm như rượu vang. Tất cả từ vỏ đến hạt đều có thể ăn được. Các bạn sẽ có thể cảm nhận được cả 3 vị chát, chua và ngọt trong một trái nho.
Nho vào mùa sai trái
Nho vào mùa sai trái
Hái thử một trái nho tại Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc gần chín đưa lên cắn thử. Bạn sẽ có thể cảm thấy vỏ rất giòn, có vị chát nhẹ. Còn phần thịt nho sẽ có vị chua. Theo thầy Thống, khi trái chín nho hẳn thì vị sẽ ngọt. Mỗi trái nho thông thường có khoảng 2 hạt. Khi bạn mới nhai nát thì sẽ cảm thấy  vị đắng nhưng sau đó hậu ngọt.
Nếu như các bạn có dịp đến du lịch Cần Thơ. Các bạn nhớ đến thăm Lao Tân Lộc để có thể tận mắt tham quan và chiêm ngưỡng vườn nho độc đáo này. Các du khách cũng sẽ được thưởng thức quả nho, rượu ngâm nho hay những ly nước ép nho ngon tuyệt nhé.

Lưu ý khi du lịch Vườn nho thân gỗ tại cù lao Tân Lộc

  • Đến với Vườn Nho Thân Gỗ tại cù lao Tân Lộc, các bạn sẽ được tham quan và nghe giới thiệu về 3 giống cây độc lạ: Nho thân gỗ, Củ Bình vôi 41 kg, Cụ Sầu Riêng 100 năm tuổi.
  • Thưởng thức món bánh xèo cùng với rau xá xị. Và những món ăn đặc sản của miền nam.
  • Tìm hiểu về ngôi Nhà cổ Trần Bá Thế. Đây là một ngôi nhà cổ khá nổi tiếng của vùng Cù lao Tân Lộc.
  • Mua những món đặc sản độc đáo của vùng sông nước như: mắm cá Tra, rượu mặn Sáu Tia…
  • Ngoài ra, các bạn cũng có thể nghỉ qua đêm tại Vườn Nho Thân Gỗ tại cù lao Tân Lộc. Ở đây có dịch vụ homestay, gồm có 3 phòng. Mỗi căn phòng diện tích 16m² sẵn sàng cho quý du khách.
Nho thân gỗ được dùng ngâm rượu
Nho thân gỗ được dùng ngâm rượu
Vườn nho thân gỗ tại Cù Lao Tân Lộc là một điểm đến lý tưởng. Khi đến với Cần Thơ, các bạn đừng nên bỏ qua địa điểm này. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết sẽ có ích với các bạn trong  chuyến đi.

Nguồn tham khảo: https://www.facebook.com/vuonnhothangothaythong/

Đánh giá ngay
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *