Đặc sản Cần Thơ – Top 21 món ngon hấp dẫn nhất (2023)

Đặc sản Cần Thơ

Đặc sản Cần Thơ là một sự hòa quyện tinh tế giữa hương vị đậm đà miền Tây sông nước và sự dân dã của hương đồng nội cỏ. Vậy ở Cần Thơ có đặc sản gì? Đi du lịch ở Cần Thơ thì nên ăn gì, mua gì? Dưới đây là những gợi ý của tourcantho về đặc sản hàng đầu cho các bạn khi đi du lịch tại xứ Tây Đô.

Top 17 món ăn đặc sản Cần Thơ cực ngon

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng Cái Răng chính là một món ăn đặc sản Cần Thơ. Chính cách làm người dân Cần Thơ ra chiếc nem nướng đã khiến cho món ăn này trở thành một đặc sản. Không giống với các loại nem nước khác: những miếng thịt lợn tươi được tẩm ướp gia bị rồi mang đi xay hoặc băm nhiễm, quệt dẻo rồi sau đó viên tròn lại, xiên vào que tre nhỏ và nướng trên than hồng; ăn cùng với bánh tráng , thêm bún, rau thơm, chuối chát, khế và dưa chua đặc biệt không thể thiếu nước mắm tỏi ớt để chấm. 

đặc sản cần thơ là gì
Nem nướng Cái Răng

Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ

Lẩu vịt nấu chao là món đặc sản ở Cần Thơ rất được ưa thích. Thịt vịt xiêm được tẩm ướp với chao và các gia vị khác sao cho đậm vị rồi cho vào nồi lẩu. Nước lẩu vịt gồm có nấm rơm, huyết, khoai môn,.. để giúp tăng vị ngọt tự nhiên và ăn kèm với rau. Món ăn kèm với lẩu như đậu hũ,  bún (hoặc mì) có thể các bạn sẽ phải gọi ngoài.

món ăn đặc sản cần thơ
Lẩu vịt nấu chao Cần Thơ

Ốc nướng tiêu xanh

Những ‘’tín đồ’’ của ốc khi đến với thành phố Cần Thơ không thể bỏ qua được món đặc sản ốc nướng tiêu xanh nơi đây. Chắc chắn câu hỏi đặc sản cần thơ là gì sẽ không làm kho được các bạn đâu. Ốc được chọn lọc kĩ càng, ngâm với nước vo gạo để ốc nhả hết chất nhờn rồi luộc sơ qua. Từng con ốc sau đó nướng trên than hồng, vừa nướng vừa cho them gia vị, đặc biệt là nhữung hạt tiêu xanh cho đến khi nước trong ốc sôi lên. Mùi thơm của món ốc nướng tiêu xanh đã níu chân bao thực khách. Đây chính là một trong các món đặc sản Cần Thơ mà mọi người không thể bỏ qua.

đặc sản cần thơ làm quà
Ốc nướng tiêu xanh

Lẩu bần phù sa

Nếu hỏi đặc sản cần thơ là món gì, xin thưa lẩu bần Phù Sa – một món ăn đã quá quen thuộc với người dân tại vùng đất Cần Thơ. Nước lẩu được nấu từ những trái bần chín, lẩu bần có vị chua ngọt thanh thanh và một hương thơm đặc trưng của trái bần. Món đặc sản này còn được ăn kèm với cá tươi (cá tùy theo mùa) và những loại rau đặc trưng của vùng đất miền Tây, tất cả đã tạo nên hương vị khó quên.

đặc sản thốt nốt cần thơ
Lẩu bẩn phù sa

Pizza hủ tiếu

Sự kết hợp vô cùng mới lạ từ trong tên gọi đã tạo nên một món đặc sản Cần Thơ. Giống như là Pizza Ý mà mang tâm hồn Việt, pizza hủ tiếu được chiên giòn, tạo hình cho giống pizza. Phủ lên bên trên là trứng, thịt và nước dừa đậm đà, lại có thêm nước cốt dừa, rắc ít lạc và một ít hành phi. 

đặc sản bến ninh kiều cần thơ
Pizza hủ tiếu

Bánh cống Cần Thơ

Giữa biết bao món đặc sản Cần Thơ, bánh cống Cần Thơ vẫn “lấy lòng” biết bao du khách bởi hương vị giòn tan của vỏ bánh, vị tươi ngon của tôm, hương vị chua chua cay cay của nước chấm, ăn kèm cùng với các loại rau sống. Tuy rằng đây là món ăn dân dã nhưng bánh cống đã trở thành món ăn đặc sản không thể thiếu trong “hành trình” khám phá Cần Thơ. Và nếu bạn lựa chọn đây là món đặc sản cần thơ mua về làm quà cũng vô cùng hợp lý đó nhé.

đặc sản cần thơ là món gì
Bánh cống Cần Thơ

Gà um dâu Hạ Châu

Gà um dâu Hạ Châu là món ăn đòi đặc sản của cần thơ. Món ăn này hỏi sựu tinh tế và tỉ mỉ từ những khâu chuẩn bị nguyên liệu. Những con gà phải chọn gà thả vườn để có thịt săn chắc & thơm ngon. Thịt gà sau khi được làm sạch, chặt lấy thân và mang đi chiên cùng tỏi đến khi ngả vàng ươm. Dâu Hạ Châu được thu hoạch vào khoảng từ tháng 4 – tháng 6 (âm lịch).
Những trái dâu được chọn lọc kỹ lưỡng, chỉ chọn những quả to chín tới, lột vỏ lấy ruột để làm mứt dâu. Những miếng gà xé thơm ngon sẽ được um cùng tỏi, mứt dâu và gia vị (muối, tiêu, bột ngọt…) khoảng 10 phút và khi này được thưởng thức cùng rau dăm. Mùi thơm của dâu, vị chua tự nhiên thấm vào từng thớ thịt gà mang lại một hương vị đặc biệt, không hề ngán của món ăn dân dã đặc sản Cần Thơ.
đặc sản ở cần thơ
Gà um dâu Hạ Châu

Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ

Khi có người hỏi đặc sản Cần Thơ có gì, thì chắc chắn câu trả lời đó là món Cơm cháy kho quẹt Cần Thơ. Món ăn bình dị dân dã này đã trở thành món ăn đặc sản của vùng và đã có tên ở trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng nổi tiếng. Cách làm món ăn này đơn giản nhưng “cuốn miệng”’ vô cùng. Cơm cháy mỏng, được chiên vàng ruộm, nóng hổi, giòn tan chấm với nồi kho quẹt mặn mặn ngọt ngọt, thơm thơm của mùi hành, tiêu, ớt, tôm và béo ngậy của ba chỉ. Tất cả sự kết hợp này khiến người ăn ăn một miếng rồi lại muốn thêm miếng nữa.

đặc sản của cần thơ
Cơm cháy kho

Bánh xèo củ hủ dừa

Nếu chưa biết nhiều món đặc sản Cần Thơ thì món bánh xèo là một gợi ý tuyệt vời. Bánh xèo củ hủ dừa là món ăn đặc trưng đậm vị miền Tây. Vỏ bánh vàng óng, mỏng, giòn rụm. Nhân bánh đầy đặn với thịt băm, tôm, giá đỗ. Và đặc biệt còn có củ hủ dừa. Khi ăn gói cùng rau sống và chấm nước mắm để tăng mỹ vị. 

quán ăn đặc sản cần thơ
Bánh xèo củ hủ dừa

Đặc sản Cu đất nướng mọi Cần Thơ

Cũng từ một món ăn dân dã trở thành top những món đặc sản Cần Thơ. Cu đất sau khi làm sạch, sẽ được tẩm ướp đơn giản nên giữ nguyên được mùi thơm cũng như vị ngọt tự nhiên của cu đất. Cu đất nướng mọi được chấm cùng với muối tiêu chanh hay muối ớt làm cho nhữung thực khách phải gật gù khen ngợi. 

đặc sản cần thơ mang về làm quà
Cu đất nướng mọi

Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Bánh hỏi là một món ăn được làm từ bột gạo, chúng được ăn cùng với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt. Người miền Nam ăn bánh hỏi sẽ tẩm mỡ hành. Người dân miền Trung khi ăn bánh hỏi sẽ thoa dầu lạc hoặc dầu dừa, trộn với lá hẹ xắt nhỏ. Những cuốn bánh hỏi heo quay trăng tinh, nhỏ xíu,ăn kèm rau sống, kết hợp với heo quay nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt ăn thiệt dễ ghiền. Vậy nên, không tự nhiên mà mọi du khách đều không thể quên món đặc sản Cần Thơ này.

đặc sản cần thơ mua về làm quà
Bánh hỏi heo quay Phong Điền

Đặc sản Bánh tầm bì Cần Thơ

Nằm trong nhóm những món đặc sản Bến Ninh Kiều Cần Thơ “gây thương nhớ” cho các vị khách du lịch chính là bánh tằm bì. Sợi bánh tằm nóng hổi được hấp trên bếp than trộn với phần bì mềm, mỏng (từ da heo) được trộn cùng với các gia vị như thính gạo, tỏi băm, tỏi phi,… mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, thực khách thưởng thức cùng nước mắm, nước cốt dừa, dưa chua hoặc rau má,…

Bánh tầm bì
Bánh tầm bì Cần Thơ

Hủ tiếu khô Sa Đéc

Hủ tiếu khô Sa Đéc – món đặc sản khô Cần Thơ. Một món hủ tiếu lạ nhưng rất ngon miệng. Hủ tiếu tươi, sợi to, dai dai, quyện với nước sốt đậm đà thơm mùi hành phi, kết hợp với thịt, các rau thanh mát kèm với bát nước dùng chính là một trong những lựa chọn hợp lý cho những du khách chưa biết ăn gì ở Cần Thơ.

Hủ tiếu khô Sa Đéc
Hủ tiếu khô Sa Đéc

Chuối nếp nướng

Món chuối bọc nếp nướng có một lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, phần chuối bên trong mềm ngọt, thêm nước cốt dừa beo béo, thơm thơm thật hấp dẫn. Chuối nếp nướng Cần Thơ được mệnh danh là một trong những món ăn vặt vỉa hè vừa rẻ vừa tuyệt ngon, là một trong những món đặc sản Cần Thơ. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ bạn hãy thử món ăn dân dã lạ miệng này nhé.

Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng

Đặc sản Bún tôm khô Cần Thơ

Thoạt nhìn món bún này khá giống với bún riêu cua, nhưng điều làm nên sự khác biệt của bún tôm khô chính là nước dùng. Nước dùng được nấu với tôm khô thơm mùi đặc trưng. Bát bún gồm nhiều tôm khô, thêm huyết, thêm thịt bò, chả giò, chút riêu cua, cùng với chút tóp mỡ và rau. Thêm chút nước mắm ruốc, hương vị càng thêm đậm đà. Món ăn này các bạn có thể dễ dàn thưởng thức ở những cửa hàng đặc sản Cần Thơ.

Bún tôm khô Cần Thơ
Bún tôm khô Cần Thơ

Bánh đúc mặn

Bánh đúc mặn – một món ăn đặc sản Cần Thơ được các du khách yêu thích không chỉ bởi chúng có bề ngoài trắng trẻo, đầy đặn mà còn bởi hương vị đậm đà kết hợp từ bột gạo, tôm, thịt bằm cùng với các loại gia vị đặc trưng (tiêu, hành,…). Để làm ra những chiếc bánh đúc mặn thơm ngon, mợi người cần chuẩn bị bột gạo xay thật nhuyễn và đổ bột vào hấp theo từng lớp. Khi thưởng thức, du khách ăn bánh kèm dưa chuột (dưa leo), giá, rau thơm thêm nước chấm tỏi ớt đậm đà.

Bánh đúc mặn
Bánh đúc mặn

Ba khía rang me

Tạc các quán ăn đặc sản Cần Thơ, không thể thiếy được món ba khía rang me. Món ăn này lôi cuốn thực khách từ vẻ bề ngoài. Đĩa ba khía đưuocj tẩm đẫm sốt đỏ au hòa với sốt me, rắc ít mè. Thịt ba khía tươi ngon, vị ngọt thanh được hòa quyện với nước sốt me chua chua, ăn kèm với rau sống thì không ai có thể chê được.

Ba khía rang me
Ba khía rang me

Top 4 đặc sản Cần Thơ làm quà

Rượu mận Sáu Tia

Trái mận (hay còn gọi là trái roi) là một trong những loại trái cây quen thuộc song cái tên rượu mận nghe lại khá lạ tai. Rượu mận Sáu Tia – đặc sản Cần Thơ mang về làm quà được người dân nới đây ủ lên men 100% tự nhiên từ mạch nha và mận chín, không sử dụng các loại thuốc hóa học. Bởi vậy, rượu mận ở đây ngọt ngon, phảng phất hương vị men cay của mận chín và đặc biệt, rượu mận dù các bạn có uống có say cũng không bị đau đầu.
Rượu mận được đựng trong bình có hình trái mận đỏ rất bắt mắt. Rượu Mận Sáu Tía có lợi cho sức khỏe nếu các bạn uống điều độ và đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, đây là lựa chọn của nhiều du khách khi mua đặc sản Cần Thơ mang về làm quà cho bạn bè, gia đình.
Rượu mận Sáu Tia
Rượu mận Sáu Tia

Bánh tráng Thuận Hưng

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng là nơi đã sinh ra những tấm bánh tráng xuất sắc, xứng danh là món đặc sản Thốt Nốt Cần Thơ. Bánh tráng với sự đa dạng thể loại: bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa, mỗi loại bánh mang lại mang hương vị rất đặc trưng riêng. Điều làm nên ấn tượng của món bánh tráng đặc sản này chính là bởi người Thuận Hưng đã chọn gạo vùng Thốt Nốt là chính, sử dụng những  bí quyết gia truyền, khéo léo để cho ra những mẻ bánh thơm ngon số một. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn để mua đặc sản Cần Thơ làm quà làm quà.

Bánh tráng Thuận Hưng
Bánh tráng Thuận Hưng

Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩmđặc sản Cần Thơ Ninh Kiều Cần Thơ mang về, gợi ý cho những du khách  đến Cần Thơ mà chưa biết mua quà gì cho gia đình, bạn bè. Loại bánh tét lá cẩm này đã lọt vào “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”. Quá trình để cho ra một chiếc bánh tét lá cẩm rất tỉ mỉ, đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo từ những khâu chọn nguyên liệu, gói bánh và luộc bánh. Mùi thơm của gạo nếp cẩm cùng với nước cốt dừa. Kết hợp với màu tím bắt mắt của lá cẩm tươi, miếng bánh dẻo cùng nhân bánh tét rất đa dạng (thịt, trứng muối, đậu xanh, chuối…) đã chinh phục tất cả, dù là những người khó tính.

Bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm

Đặc sản Khô nhái Cần Thơ

Món món nhậu đặc sản cần thơ gây nhớ nhung cho thực khách cả về tên gọi lẫn hương vị đó là món “Vũ nữ chân dài”, dân dã gọi là khô nhái. Đây là món “mồi” rất thích hợp ở  trên bàn nhậu. Khô nhái được chiên giòn giòn,dai dai,mặn mặn, thơm mùi tiêu, tê tê của ớt. Đây chính là một món đặc sản Cần Thơ mang về xuất sắc. 
Khô nhái Cần Thơ
Khô nhái Cần Thơ
Đặc sản Cần Thơ có gì? Mua đặc sản Cần Thơ ở đâu? Chắc rằng quan đây các bạn cũng đã có thêm rất nhiều thông tin hữu ích cho mình khi đến vùng đất Cần Thơ để du lịch. Đến với Cần Thơ bạn có thể thoải mái lựa chọn những món đặc sản Cần Thơ cho mình và gia đình.

Nguồn tham khảo: https://nucuoimekong.com/dac-san-can-tho

5/5 - (21 bình chọn)
Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *